KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สมฤดี ไทพาณิชย์
Alternative Author ปราณี อ่านเปรื่อง
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการวิเคราะห์ทางเคมีกายภาพของโปรตีนมะพร้าว ( Cocos nucifera L.) ดัดแปร โดยใช้เอนไซม์โปรตีนเอสทางการค้า
Alternative TitlePhysicochemical Analysis of Modified by Commercial Proteinase s Coconut ( Cocos nucifera L.) P rotein
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 1, มกราคม-ธันวาคม 2559
Call# FOOD 7700

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractหางกะทิ และสารที่เป็นของแข็งซึ่งเป็นผลพลอยได้ จากการผลิตน ้ามันมะพร้าวบริสุทธิ์ถูกน้ามาใช้ในการผลิต โปรตีน มะพร้าวเข้มข้น (Coconut Protein Concentrate , CPC ) และโปรตีนมะพร้าวดัดแปร ( Modified C oconut P rotein, M CPs) โดยใช้เอนไซม์อัลคาเลส (Alcalase) และ เอนไซม์ฟลาโวไซม์ (Flavourzyme) งานวิจัยนี ได้ศึกษา เปรียบเทียบสมบัติทางเคมีกายภาพ และ สมบัติ การ ละลายที่ค่า ความเป็นกรด - ด่าง ต่างๆ ของ CPC และ MCP s ตามระดับการย่อยสลาย (Degree of Hydrolysis, DH) ตั งแต่ ร้อยละ 8 ถึง 14 ผลการศึกษาพบว่าเอนไซม์ แต่ละชนิดท้าให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ความเข้มของ สเปกตรัม ATR - FT - IR และ ลักษณะสัณฐาน พื นผิว ของ MCP s น้าไปสู่การปรับปรุง กิจกรรม การต้านอนุมูลอิสระ กิจกรรมพื นผิว ที่ผิวสัมผัสร่วมระหว่าง น ้า กับ อากาศ และ ระหว่างน ้า กับ น ้ามัน และความสามารถในการละลาย MCPs จากการดัดแปรด้วย เอนไซม์อัลคาเลส มีค่า กิจกรรม การต้านอนุมูลอิสระ และค่า กิจกรรมพื นผิว ที่ เหนือกว่า แต่มี ค่าร้อยละการละลายของโปรตีน ต่้ากว่า MCPs จากการดัดแปรด้วยเอนไซม์ฟลาโวไซม์ MCPs ที่ ดัดแปรโดย เอนไซม์อัลคาเลส ที่ DH ร้อยละ 8 แสดง กิจกรรม การต้านอนุมูลอิสระ และ กิจกรรมพื นผิว ดีที่สุด ผลที่ได้ชี ให้เห็นว่า MCPs จากปฏิกิริยาของ เอนไซม์อัล คาเลส ที่ DH ระดับต่้า อาจสามารถใช้เป็นส่วนผสมเพื่อ การส่งเสริมสุขภาพโดยเป็นสาร ที่มีสมบัติ ต้านอนุมูลอิสระ และทำให้เกิดอิมัลชันในอาหาร
Descriptหน้า 21-37
Subjectโปรตีนมะพร้าว
การดัดแปรด้วย เอนไซม์
กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ
กิจกรรมพืนผิว
สมบัติการละลาย
Previous||8415||Next