KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิลาวัลย์ บุณย์ศุภา
Alternative Author พิชัยยุทธ ขุนปากดี
นรเศรษฐ์ ปาสาจัง
กรกนก บัวใหญ่รักษา
จินตนา ศรีประเสริฐ
สิทธิพล สุคุณา
สุงามใจ ภูต้อม
อัมรินทร์ ผิวอ่อน
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการศึกษาคุณสมบัติทางเคมี ทางประสาทสัมผัสและสารต้านอนุมูลอิสระของ ไวน์ ที่ท า จากมะม่วง 4 สายพันธุ์ ( สายพันธุ์น าดอกไม้ โชคอนันต์ อกร่อง และแรด )
Alternative TitleThe study of chemical properties, sensory test and antioxidant activity of ma ngo wine from mango 4 cultivars (Nam Do k Mai, Chok Anan, Okrong and Rad)
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 1 , มกราคม-ธันวาคม 2559
Call# FOOD 7701

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยครั้งนี้ได้ท าการผลิตไวน์จากมะขาม 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์น้ าดอกไม้ พันธุ์โชคอนันต์ พันธุ์ อกร่อง และพันธุ์แรด เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางเคมีของไวน์ จากมะม่วงทั้ง 4 สายพันธุ์ กิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระ และการทดสอบทางประสาทสัมผัสของไวน์จากมะม่วงทั้ง 4 สายพันธุ์ เริ่มจากการน าน้ ามะม่วงผสมน้ าสะอาดใน อัตราส่วน 1 : 1 จนได้ปริมาณของแข็งเริ่มต้นเท่ากับ 24 องศาบริกซ์ หมักด้วยเชื้อยีสต์ Saccharomyces bayanus ที่สภาวะอุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 7 วัน ตรวจ วิเคราะห์ตัวอย่างในระหว่างการหมักทุกวัน พบว่า ปริมาณ แอลกอฮอล์มีแนวโน้มสูงขึ้น ส่วนปริมาณ ของแข็งที่ละลาย ได้ มีแนวโน้มลดลง หลังสิ้นสุดการหมักพบว่าไวน์ที่ท าจาก มะม่วงสายพันธุ์โชคอนันต์มีปริมาณ กรดแอลกอฮอล์สูงสุด อยู่ที่ร้อยละ 14 . 56 + 0.02 และรองลงไปคือไวน์ที่ ท าจาก มะม่วงสายพันธุ์น้ าดอกไม้ ( ร้อยละ 11 . 07 ? 0.01 ) จากการ ทดสอบกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระพบว่าไวน์ที่ท าจาก มะม่วงสายพันธุ์โชคอนันต์มีกิจกรรมการต้านอนุมูล อิสระดี ที่สุดอยู่ที่ร้อยละ 63 . 67 ? 0.25 และรองลงมาคือไวน์ที่ท า จากมะม่วง สายพันธุ์น้ าดอกไม้ ( ร้อยละ 62 .64 ? 0.20 ) จาก การทดสอบประสาทสัมผัสตัวอย่างไวน์ของไวน์มะม่วง พบว่าผลิตภัณฑ์จากมะม่วงสายพันธุ์อกร่อง ได้รับคะแนน เฉลี่ยความชอบรวมสูงสุด เป็น 8 . 20 ? 0 . 88 ซึ่งจัดอยู่ ใน ระดับ ชอบ มาก ตามหลักเกณฑ์ 9 - point hedonic scale
Descriptหน้า 38-46
Subjectไวน์
มะม่วงสายพันธุ์น้ าดอกไม้
มะม่วงสายพันธุ์โชคอนันต์
มะม่วงสายพันธุ์อกร่อง
มะม่วงสายพันธุ์แรด
สารต้านอนุมูลอิสระ
Previous||8416||Next