KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author หยาดฝน ทนงการกิจ
Alternative Author นักรบ นาคประสม
กาญจนา นาคประสม
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleผลของกระบวนการต่อสมบัติทางกายภาพและปริมาณแคโรทีนอยด์ ในสีผสมอาหารธรรมชาติจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว
Alternative TitleEffect of Pro cessing o n Physical P roperty and Carotenoid C ontent in Natural Food Colorant from Gac aril
Imprintปีที่ 11 ฉบับที่ 1, มกราคม-ธันวาคม 2559
Call# FOOD 7702

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสามารถน ามาเป็นวัตถุดิบใน การผลิตสีผสมอาหารธรรมชาติ เนื่องจากมีปริมาณเบต้า แคโรทีนและไลโคปีนซึ่งเป็นสารที่มีสีส้มแดงอยู่ปริมาณสูง แต่อย่างไรก็ตามในระหว่างกระบวนการผลิตสีผสมอาหาร ธรรมชาติอาจท าให้เกิดการสูญเสียสารทั้งสองและสีในเยื่อ หุ้มเมล็ ดฟักข้าวได้ ดังนั้นในงานวิจัยนี้จะท าการศึกษา ผลกระทบของกระบวนการผลิตสีผสมอาหารธรรมชาติซึ่ง ได้แก่ ขั้นตอนการเอาเมล็ดออก ( 1 . การใช้มือ 2 . การ อบแห้งบางส่วน และ 3 . การใช้เอนไซม์ ) และการอบแห้งต่อ การเปลี่ยนแปลงของเบต้าแคโรทีนไลโคปีนและสีในเยื่อหุ้ม เมล็ดฟักข้าว โด ยผลการศึกษาพบว่า การใช้เอนไซม์ช่วยใน การเอาเมล็ดออกท าให้ได้ ร้อยละ ของปริมาณเยื่อหุ้มเมล็ด ฟักข้าวมากกว่าวิธีการใช้มือและการอบแห้งบางส่วน และ ขั้นตอนของการเอาเมล็ดออกด้วยวิธีการใช้มือและการใช้ เอนไซม์มีปริมาณเบต้าแคโรทีนไลโคปีนมากกว่าการอบแห้ง บางส่วน ในขณะที่สีข องเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวที่ผ่าน กระบวนการเอาเมล็ดออกทั้งสามวิธีไม่แตกต่างกันอย่างมี นัยส าคัญทางสถิติ นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าทั้งเบต้า แคโรทีนและไลโคปีนมีปริมาณ ลด ลงหลังจากการอบแห้ง โดยเมื่ออุณหภูมิอบแห้งเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ปริมาณเบต้า แคโรทีนและไลโคปีนลดลงมากขึ้น แต่ อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิการอบแห้งไม่ส่ง ผล ต่อการเปลี่ยนแปลงของสีของ เยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติ ดังนั้นจากผล การศึกษาทั้งหมดที่ได้ การเอาเมล็ดออกด้วยวิธีการใช้ เอนไซม์และการอบแห้งที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส เป็น วิธี การที่ เหมาะสมในการผลิตสีผสมอาหารธรรมชาติจากเยื่อ หุ้มเมล็ดฟักข้าวเนื่องจากเป็นวิธีที่ให้ ร้อยละ ของปริมาณเยื่อ หุ้มเมล็ดฟักข้าว ปริมาณเบต้าแคโรทีนและไลโคปีนสูง
Descriptหน้า 47-56
Subjectสีผสมอาหาร
ฟักข้าว
เบต้าแคโรทีนไลโคปีน
Previous||8417||Next