KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นพรตน์ มะเห
Alternative Author ดาริกา อวะภาค
ดลฤดี พิชัยรัตน์
ปีที่ 43 ฉบับที่ 3
Titleสภาวะที่เหมะสมในการสกัดโปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีปริมาณโปรตีนสูงจากหอยตลับ (Meretrix casta) โดยใช้วิธีพื้นผิวตอบสนอง
Alternative TitleOptimization of High Protein Concent Protein Hydrolysate Extraction from Hard Clam (Meretrix casta) Using Response Surface Methodology
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 7708

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัด โปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีปริมาณโปรตีน สูงจากหอยตลับโดยใช้ วิธี พื้นผิวตอบสนอง โดยปัจจัยที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย อัตราส่วนของเนื้อหอยแห้ง ต่อน้้าปราศจากอิออน ความเข้มข้น ของเอนไซม์ p rotamex และระยะเวลาในการย่อยด้วยเอนไซม์ p rotamex การศึกษาอิทธิพลของปัจจัยต่าง ๆ ก้าหนดล้าดับการทดลองและออกแบบการทดลองแบบบ๊อกซ์ - เบห์นเคน ท้าการ ผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสต จากหอยตลับ และตรว จสอบปริมาณโปรตีน ผลการทดสอบทางสถิติพบว่า ตัวแปรอิสระ สองตัวแปรคือ อัตราส่วนของเนื้อหอยแห้งต่อน้้าปราศจากอิออน ( 1 X ) และ ปริมาณของเอนไซม์ p rotamex ( 2 X ) มีอิทธิพลต่อปริมาณโปรตีนในโปรตีนไฮโดรไลเสต ( Y ) จากหอยตลับ (p< 0.05) ส้าหรับเทอมเชิงเส้น สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตที่ให้ปริมาณโปรตีนสูงคือ อัตราส่วนของ เนื้อหอยแห้งต่อน้้า ปราศจากอิออน เท่ากับ 1 : 8 ( น้้าหนัก / น้้าหนัก ) ปริมาณของเอนไซม์ Protamex ร้อยละ 1 . 5 และ ระยะเวลาใน การย่อยด้วยเอนไซม์ p rotamex เท่ากับ 5 . 5 ชั่วโมง ภายใต้สภาวะดังกล่าวสามารถ สกัด โปรตีนไฮโดรไลเสตที่มีโปรตีนสูงสุด เท่ากับ 84.97 มิลลิกรัมอัลบูมิน/มิลลิลิตรโปรตีนไฮโดรไลเสต
Descriptหน้า 425-438
Subjectวิธีการพื้นผิวตอบสนอง
หอยตลับ
โปรตีนไฮโดรไลเสต
Previous||8423||Next