KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อาภัสสร ศิริจริยวัตร
Alternative Author สุธิชา พืชสิงห์
ชาติสยาม ผลวิลัย
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleผลของอุณหภูมิในการทำแห้งต่อคุณภาพของสาหร่ายเทา
Alternative TitleEffect of drying Temperature on Quality of Spirogyra sp.
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 7709

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาดีซอร์พชั่นไอโซเทอร์มของสาหร่ายเทาในช่วงค่าวอเตอร์แอกติวิตี้ 0.2 ? 0.8 โดยใช้แบบจ าลอง ในการศึกษา 3 แบบจ าลอง คือ แบบจ าลอง GAB แบบจ าลอง Halsey และแบบจ าลอง Oswin แบบจ าลอง GAB เป็นแบบจ าลองที่สามารถอธิบายดีซอร์พชั่นไอโซเทอร์มของสาหร่ายเทาได้ดีที่สุด การศึกษาอุณหภูมิในการท าแห้ง สาหร่ายเทาด้วยลมร้อนโดยใช้อุณหภูมิ 50 - 70 องศาเซลเซียส พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมในการแปรรูปสาหร่าย เทา คือ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส โดยสาหร่ายเทาแห้งมีลักษณะเนื้อสัมผัส และปริมาณเบต้าแคโรทีนไม่ต่างจาก การท าแห้งที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส แต่ใช้ระยะเวลาในการท าแห้งสั้นกว่าการใช้อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีค่าสีใกล้เคียงกับสาหร่ายเทาสด และมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงกว่าการท าแห้งที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส
Descriptหน้า 459-468
Subject สาหร่ายเทา
ดีซอร์พชั่นไอโซเทอร์ม
การทำแห้ง
สี
เบต้าแคโรทีน
Previous||8424||Next