KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author Mallika Chantarangsee
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ของสารสกัดเอทานอลจากส่วนต่าง ๆ ของผลฟักข้าว
Alternative TitleAntioxidant and Antibacterial Activities of Ethanolic Extract s from Different Part s of Gac Fruit
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 3
Call# FOOD 7710

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศึกษา ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดเอธานอลจากเปลือก เนื้อ เยื่อหุ้มเมล็ด และเมล็ดของฟักข้าว เมื่อ ท าการทดสอบ ฤทธิ์ต้านออกซิเดชันจากความสามารถในการจับอนุมูลอิสระ ( ดีพีพีเอช ) พบว่าสารสกัดจากเนื้อฟักข้าวมีฤทธิ์สูงที่สุด สารสกัดเอทานอลจากเปลือกฟัก ข้าวมีความสามารถในการเกิด สารประกอบเชิงซ้อนกับไอออนของเฟอรัสได้ดีที่สุด อีกทั้งยังมีความสามารถในการรีดิวซ์ได้ดีที่สุด พบว่าปริมาณโพ ลีฟีนอลทั้งหมดในสารสกัดจากเปลือกฟักข้าวมีมากที่สุดเมื่อทดสอบด้วยวิธีของโฟลินและสารประกอบฟีนอลใน เปลือกฟักข้าวอาจมีส่วนช่วยในการ ยับยั้งการเกิดออกซิเดชันโดยการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับไอออนของสารเร่ง การเกิดออกซิเดชันรวมทั้งการรีดิวซ์ปฏิกิริยา การประเมิน ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียด้วยการต่อต้านเชื้อก่อโรค 5 ชนิด ด้วยวิธีการซึมผ่านแผ่นกระดาษบนวุ้นแข็ง ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดจากเปลือกฟักข้าวมีประ สิทธิภาพในการต้าน เชื้อ Staphylococcus aureus ได้ดีที่สุด โดยสรุปแล้วสารสกัดฟักข้าวจากส่วนที่แตกต่างกันมีฤทธิ์ยับยั้งปฏิกิริยา ออกซิเดชันและแสดงความสามารถในการต้านแบคทีเรียด้วย
Descriptหน้า 490-502
Subjectฟักข้าว
ต้านออกซิเดชัน
โพลีฟีนอล
การเกิดสารเชิงซ้อนกับเฟอรัสไอออน
ความสามารถในการรีดิวซ์
Previous||8425||Next