KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กมลวรรณ กันแต่ง
Alternative Author รัชฎาพร สุวรรณรัตน์
อัจฉรา อยู่คง
วารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleความปลอดภัยทางจุลชีววิทยาของอาหารพร้อมบริโภคที่จําหน่าย ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารในเขตกรุงเทพมหานคร
Alternative TitleMicrobiological Safety of Ready to Eat Foods Sold at Bus Terminals and Railway Station in Bangkok
Imprintปีที่ 57 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 7713

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract เพื่อประเมินความปลอดภัยของอาหารทางจุลชีววิทยา ณ สถานีขนส่งที่มีผู้โดยสารจ� านวนมาก ส�า นักคุณภาพ และความปลอดภัยอาหารได้จัดท�าโครงการ ?เฝ้าระวังความปลอดภัยอาหาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารขนาดใหญ่ในเขต กรุงเทพมหานคร? โดยเก็บตัวอย่างอาหารพร้อมบริโภค จ�านวนทั้งหมด 459 ตัวอย่าง ระหว่างปี พ.ศ. 2553-2555 จากสถานที่จ�าหน่ายอาหารภายในสถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งสายใต้ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีรถไฟหัวล�าโพง เพื่อตรวจวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยา แบ่งเป็นอาหารพร้อมบริโภคในช่วงปีใหม่ จ�านวน 226 ตัวอย่าง และช่วงสงกรานต์ จ�านวน 233 ตัวอย่าง ตรวจห ํา Escherichia coli ซึ่งเป็นจุลินทรีย์บ่งชี้สุขลักษณะการผลิตอาหารและจุลินทรีย์ที่ท�าให้เกิดโรค Staphylococcus aureus, Salmonella spp., Vibrio cholerae O1/O139, V. parahaemolyticus ผลการตรวจในช่วง ปีใหม่พบ E. coli 96 ตัวอย่าง (42.5%), S. aureus 4 ตัวอย่าง (1.8%) และ Salmonella spp. 19 ตัวอย่าง (8.4%) ส่วนช่วงสงกรานต์ตรวจพบ E. coli 108 ตัวอย่าง (46.4%), S. aureus 21 ตัวอย่าง (9.0%) และ Salmonella spp. 17 ตัวอย่าง (7.3%) โดยทั้งสองเทศกาลตรวจไม่พบ V. cholerae O1/O139 และ V. parahaemolyticus เมื่อน�าข้อมูล ทั้งสองช่วงเทศกาลมาหาความสัมพันธ์ทางสถิติของการตรวจพบและไม่พบจุลินทรีย์ดังกล่าว พบอาหารพร้อมบริโภคในช่วง เทศกาลสงกรานต์พบ S. aureus มากกว่าช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างมีนัยส�าคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วน E. coli และ Salmonella spp. ในช่วงเทศกาลทั้งสองพบไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยส�าคัญทางสถิติ (p>0.05) ผลการศึกษานี้ใช้เป็นข้อมูล ให้แก่ผู้ประกอบการเพื่อใช้ปรับปรุงสุขลักษณะการผลิตอาหาร และคุ้มครองผู้บริโภคในการเลือกซื้ออาหารที่ปลอดภัยถูกสุขลักษณะ
Descriptหน้า 269-278
Subjectready to eat foods
microbiological safety
bus terminals
Previous||8428||Next