KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัตนา ม่วงรัตน์
Alternative Author กรวิกา สกุลไกรพีระ
ธัญญารัตน์ บุระคำ
ลีลาวดี ชมนาน
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
Titleปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดสารแอนโธไซยานินจากข้าวโพดสีม่วง
Alternative TitleFactors A ffecting Extraction of Anthocyanins from Purple Corn
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2557
Call# FOOD 7724

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractซังสดของข้าวโพดสีม่วงมีสารแอนโธไซยานินมากกว่าไหมสด และเมล็ดสดของข้าวโพดสีม่วง ตามล าดับ (เทียบจากน าหนักแห้งเท่ากัน) โดยตัวท าละลายเมทานอลสามารถสกัดสารแอนโธไซยานินได้มากกว่าเอทานอลและ น า ตามล าดับ เมื่อสกัดด้วยวิธีการสกัดแบบซอกห์เลต ( soxhlet extraction) เมทานอลสามารถสกัดสารแอนโธ - ไซยานินได้สูงกว่าเอทานอล เมื่ออัตราส่วนน าหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวท าละลายเท่ากับ 1:13 ที่ความเข้มข้นของ ตัวท าละลายเมทานอลเท่ากับ 90 เปอร์เซ็นต์ โดยน าหนัก สามารถ สกัดสารแอนโธไซยานินจากซังข้าวโพดสีม่วงได้ มากที่สุด นอกจากนี ที่อัตราส่วนน าหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวท าละลายเท่ากับ 1:13 ในทุกระดับความเข้มข้นของ ตัวท าละลายเอทานอลและเมทานอล ( 100, 90 และ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยน าหนัก) สามารถสกัดสารแอนโธไซยานินได้ มากกว่าที่อัตรา ส่วนน าหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวท าละลายเท่ากับ 1:17 และ 1:20 ตามล าดับ แต่เมื่ออัตราส่วน น าหนักซังข้าวโพดสีม่วงต่อตัวท าละลายเพิ่มขึ นจะพบว่าที่ความเข้มข้นตัวท าละลาย 70 เปอร์เซ็นต์ โดยน าหนัก จะ สกัดสารแอนโธไซยานินได้ดีกว่าความเข้มข้นของตัวท าละลาย 90 และ 1 00 เปอร์เซ็นต์ โดยน าหนัก ตามล าดับ เวลาในการสกัดมีผลต่อปริมาณสารแอนโธไซยานินที่สกัดได้โดยปริมาณสารแอนโธไซยานินจะลดลงเมื่อเวลาสกัด นานขึ น สอาวะความเป็นกรดและเวลาในการเก็บรักษามีผลต่อความคงตัวของสารแอนโธไซยานิน โดยสอาวะความ เป็นกรดสูง (pH ต่ า) จะมีปริมาณสาร แ อนโธไซยานินมากกว่าที่สอาวะความเป็นกรดต่ า ( pH สูง) และปริมาณสาร แอนโธไซยานินจะลดลงเมื่อเวลาในการเก็บรักษานานขึ น สารแอนโธไซยานินที่ถูกสกัดออกมาจากซังข้าวโพดสีม่วง ด้วยตัวท าละลายเมทานอลมีความสามารถในการต้านสารอนุมูลอิสระได้สูงกว่าสารแอนโธไซยานินที่ถูกสกัดออกมา จากซังข้าวโพดสีม่วงด้วยตัวท าละลายเอทานอล โดยปริมาณความเข้มข้นของสารสกัดแอนโธไซยานินด้วยเมทานอล และเอทานอลมีค่าการยับยั งสาร DPPH 50 เปอร์เซ็นต์ ที่ความเข้มข้น 75.5 และ 101.7 กรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับบ
Descriptหน้า 367-380
Subjectแอนโธไซยานิน
ข้าวโพดสีม่วง
เอทานอล
เมทานอล
การยับยั งสาร DPPH
Previous||8439||Next