KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิรพิชชา บุญพอ
Alternative Author ครรชิต จุดประสงค์
ประภาศรี ภูวเสถียร
ประไพศรี ศิริจักรวาล
วารสารโภชนาการ
Titleการประเมินความน่าเชื่อถือของฉลากโภชนาการในอาหารสำเร็จรูป
Alternative TitleEvaluation of the reliability of nutrtition information on food package of processed foods
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 1 , มกราคม-เมษายน 2556
Call# FOOD 7725

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทั้งอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปสามารถป้องกันการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความน่าเชื่อถือของฉลากโภชนาการในอาหารสำเร็จรูปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข โดยการสำรวจฉลากโภชนาการบนผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันทีจำนวน 600 ผลิตภัณฑ์ และประเมินการแสดงฉลากโภชนาการตามข้อกำหนดของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 182 (2541) และ 305 (2550) ผลการศึกษาพบว่าการแสดงฉลากโภชนาการที่ถูกต้องตามประกาศฯ ทุกข้อกำหนดมีเพียงร้อยละ 7 ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดได้แก่ การแสดงรูปแบบของฉลาก (ร้อยละ 70) การกำหนดปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภค (ร้อยละ 46) และจำนวนหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุ (ร้อยละ 52) การแสดงปริมาณสารอาหาร (ร้อยละ 7) และการคำนวณสารอาหารต่อปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน (ร้อยละ 10) ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้สนับสนุนให้มีการจัดการอบรมเจ้าหน้าที่ห้องปฎิบัติการที่รับผิดชอบในการจัดทำฉลากฏภชนาการเพื่อปรับปรุงคุณภาพและความน่าเชื่อถือของข้อมูลโภชนาการบนฉลากอาหารสำเร็จรูปต่อไปที่
Descriptหน้า 1-10
Subjectฉลากโภชนาการ
สารอาหารบังคับ
อาหารสำเร็จรูป
Previous||8440||Next