KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุวรรณี การแก้ว
Alternative Author อรพร ดำรงวงศ์ศิริ
นลินี จงวิริยะพันธ์ุ
วารสารโภชนาการ
Titleระดับสังกะสีในนมแม่และปัจจัยที่มีผลกระทบต่อระดับสังกะสีในนมแม่
Alternative TitleZinc concentration in breast milk and its associated factors
Imprintปีที่ 48 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2556
Call# FOOD 7727

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อย (trace element) ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อทารกและเด็ก ทั้งในด้านการเจริญเติบโตของร่างกายและพัฒนาการด้านต่าง ๆ นมแม่เป็นแหล่งของสังกะสีที่สำคัญสำหรับทารกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต ระดัสบสังกะสีในนมแม่ถูกควบคุมผ่านตัวขนส่งสังกะสีหลายชนิด ซึ่งมีกลไกที่ทำให้สังกะสีในน้ำนมอยู่ในระดับที่เหมาะสม นมแม่มีระดับสังกะสีไม่คงที่ โดยจะมีระดับสูงสุดในช่วงสัปดาห์แรกหลังคลอด หลังจากนั้นระดับสังกะสีในนมแม่จะลดลงตามระยะการให้นม แต่ยังคงมีปรมาณเพียงพอกับความต้องการของทารกที่ม่ีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวมีอาการของภาวะขาดสังกะสีหรือมีระดับสังกะสีต่ำในเลือดซึ่งเกิดจากสาเหตุสำคัญคือ การที่ระดับสังกะสีในนมแม่ต่ำกว่าปกติตามระยะเวลาการให้นม มีการศึกษามากมายเกี่ยวกับปัจจัยที่มี่ผลต่อระดับสังกะสีในนมแม่เช่น ปัจจัยทางด้านโภชนาการและการได้รับธาตุสังกะสีจากอาหารของหญิงให้นมบุตร ปัจจัยด้านพันธุกรรมและความผิดปกติของยีนที่ควบคุมการทำงานของตัวขนส่งสังกะสีในต่อมน้ำนม อายุของมารดา การสูบบุหรี่และการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานของมารดาเป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาเกี่ยวกับปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อระดับสังกะสีในนมแม่มีความแตกต่างกันไป ซึ่งอาจเป็นผลมาจากความแตกต่างของลักษณะภูมิประเทศ สภาพสังคมความเป็นอยู่ เชื้อชาติและวัฒนธรรมในการบริโภคอาหาร ข้อมูลจากการศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อระดับสังกะสีในนมแม่มีความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและภาวะโภชนาการของหญิงให้นมบุตรและทารกเพื่อป้องกันภาวะขาดสังกะสีในทารกที่กินนมแม่อย่างเดียวต่อไป
Descriptหน้า 21-31
Subjectสังกะสี
นมแม่
ภาวะขาดสังกะสี
หญิงให้นมบุตร
Previous||8442||Next