KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ลลิดา เจริญวิเศษ
Alternative Author อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ
สิริพันธ์ จุลกรังคะ
วารสารคหเศรษฐศาสตร์
Titleความสัมพันธ์ของสารอาหารหลักกับค่าดัชนีมวลกายของวัยรุ่น : กรณีศึกษาโรงเรียนศรียานุสรณ์ จังหวัดจันทบุรี
Alternative TitleThe Correlation between Macronutrients and Body Mass Index of Adolescents : A Case Study at Sriyanusorn School in Chanthaburi
Imprintปีที่ 58 ฉบับที่ 1 , มกราคม-เมษายน 2558
Call# FOOD 7731

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ความสัมพันธ์และการพยากรณ์ปริมาณ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ที่ได้รับของวัยรุ่นกับค่าดัชนีมวลกาย เปรียบเทียบปริมาณพลังงานที่วัยรุ่นได้รับ และเปรียบเทียบระยะเวลาการออกกำลังกายของวัยรุ่นโดยกลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6 โรงเรียนศรียานุสรณ์ จังหวัดจันทบุรี ทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีการแบ่งนักเรียนเป็น 2 กลุ่ม คือที่มีค่าดัชนีมวลกาย > 23 กก./ม2 จำนวน 114 คน และ นักเรียนที่มีค่าดัชนีมวลกาย < 22.9 กก./ม2 จำนวน 114 คน รวมทั้งหมด 228 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกาย แบบบันทึกการรับประทานอาหาร 24 hr-recalled จำนวน 3 วัน และใช้วิธีการคำนวณอาหารแลกเปลี่ยนในการหาปริมาณสารอาหารหลัก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน สมการถดถอยพหุคูณและการทดสอบค่า t ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนทั้ง 2 กลุ่มมากกว่าร้อยละ 50 เป็นเพศหญิง มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารในระดับพอใช้ ส่วนใหญ่นิยมรับประทานอาหารประเภทผัดและทอดมากกว่าประเภทอื่น นักเรียนที่มีค่าดัชนีมวลกาย > 23 กก./ม2 ได้รับพลังงานจากการรับประทานอาหารมากกว่านักเรียนที่มีค่าดัชนีมวลกาย < 22.9 กก./ม2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .01) สารอาหารหลักที่ได้รับมีความสัมพันธ์กับค่าดัชนีมวลกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และสามารถพยากรณ์ได้ร้อยละ 61.30 โดย ปริมาณไขมัน (b2=.112) สามารถพยากรณ์ค่าดัชนีมวลกายได้สูงที่สุด รองลงมาคือปริมาณโปรตีน (b3=.025) และปริมาณคาร์โบไฮเดรต (b1=.023) นักเรียนที่มีค่าดัชนีมวลกาย < 22.9 กก./ม2 มีระยะเวลาเฉลี่ยในการออกกำลังกายมากกว่านักเรียนที่มีค่าดัชนีมวลกาย > 23 กก./ม2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Descriptหน้า 15-25
Subjectสารอาหารหลัก
ค่าดัชนีมวลกาย
วัยรุ่น
Previous||8446||Next