KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศรีประภา โชติคุณเศรษฐ
Alternative Author อนุกูล พลศิริ
วันดี ไทยพานิช
จารี ทองตำลึง
วารสารคหเศรษฐศาสตร์
Titleปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคของนักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ที่มีภาวะโภชนาการเกิน โรงเรียนบางกะปิ
Alternative TitleFactors Influencing Food Consumption Behaviors of Overweight Secondary School Students at Bankapi School
Imprintปีที่ 58 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2558
Call# FOOD 7732

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีภาวะโภชนการเกิน 2) เปรียบเที่่ยบปัจจัยี่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียน ที่มีภาวะโภชนาการเกิน ใช้วิธีวิจัยเิชิงสำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีภาวะโภชนาการเกิน โรงเรียนบางกะปิ จำนวน 160 คน โดยการสุ่มแบบเชิงชั้นภูมิ เครื่องมือ เป็นแบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ความรู้ในการบริโภคอาหาร การรับข้อมูลการสื่อสาร สังคมและวัฒนธรรม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.72, 0.75, 0.73 และ 0.72 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า นักเรียน มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารอยู่ในระดับดีร้อยละ 66.3 รายได้ของนักเรียน การศึกษาของบิดาและมารดา อาชีพของบิดาและมารดา รายได้ของครอบครัว ความรู้ในการบริโภคอาหาร การรับข้อมูลการสื่อสาร สังคมและวัฒนธรรม ไม่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน อย่างมีนัสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05ม
Descriptหน้า 26-33
Subjectปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
ภาวะโภชนาการเกิน
นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น
โรงเรียนบางกะปิ
Previous||8447||Next