KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุชาติ สุขสถิตย์
Alternative Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleผลของการเตรียมเปลือกกล้วยไข่ดิบต่อองค์ประกอบทางเคมี สมบัติทางกายภาพ และคุณภาพทางจุลินทรีย์ของผงเปลือกกล้วย
Alternative TitleEffects of Green Banana ?Kluai Khai? Peel Preparations on Chemical Compositions, Functional Properties and Microbiological Quality of Banana Peel
Imprintปีที่ 33 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2558
Call# FOOD 7741

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของเปลือกกล้วยไข่ดิบและผลของการเตรียมเปลือกกล้วยไข่ดิบต่อองค์ประกอบทางเคมี สมบัติทางกายภาพ และคุณภาพด้านจุลินทรีย์ของผงเปลือกกล้วย จากการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของเปลือกกล้วย พบว่าเปลือกกล้วยมีคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีเยื่อใยเป็นองค์ประกอบหลัก โดยมีค่าเท่ากับ 49.23?0.26 g/ 100 g dry matter นอกจากนี้ยังพบว่าทั้งเปลือกกล้วยมีปรมิาณสารประกอบฟีนอลและแทนนินสูงถึง 16.14?1.20 mg galic acid equivalent/g of dry matter และ 15.72?0.37 mg tannic acid equivalent/g of dry matter ตามลำดับ จากนั้นทำการศึกษาผลการลดปริมาณสารประกอบฟีนอลและแทนนินในเปลือกกล้วยด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรด์ความเข้มข้น 5 10 และ 20% สารละลายโพลีเอทีลีนไกลคอลในอัตราส่วน 1 2 และ 4 g/g ของสารประกอบฟีนอลในเปลือกกล้วย พบว่า การใช้สารละลายโพลีไกลคอลในอัตราส่วน 4 g/g ของสารประกอบฟินอลในเปลือกกล้วย สามารถลดสารประกอบฟีนอลและแทนนินในเปลือกกล้วยได้มากที่นสุด (P< 0.05) จากนี้นทำการเตรียมผงเปลือกกล้วยด้วยวิธีการบดเปียก บดแห้ง และบดแห้งร่วมกับลวกน้ำร้อย พบว่าผงเปลือกกล้วยที่เตรียมด้วยวิธีากรบดแห้งมีปริมาณผลผลิตสูงสุด (P< 0.05) โดยมีาค่าเท่ากับ 81.58?4.75 g/ 100 g dry matter แต่ผงเปลือกกล้วยที่เตรียมด้วยวิธีการบดแห้งร่วมกับลวกน้ำร้อนมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต เยื่อใย และใยอาหารทั้งหมด มากที่สุด (P<0.05) และมีความสามารถในการอุ้มน้ำและน้ำมันมากกว่าผงเปลือกกล้วยที่เตรียมด้วยวิธีการบดแห้ง (P< 0.05) นอกจากนี้ผงเปลือกกล้วยที่เตรียมด้วยแต่ละวิธีพบการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ไม่เกินมาตรฐานแป้งข้าวเจ้า (มอก. 638-2529)
Descriptหน้าที่ 38-48
Subjectเปลือกกล้วยดิบ
บดแห้ง
บดเปียก
องค์ประกอบทางเคมี
สมบัติกายภาพ
Previous||8456||Next