KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุชาติ สุขสถิตย์
Alternative Author ผุสดี ตังวัชรินทร์
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleองค์ประกอบทางเคมี สมบัติทางกายภาพ และสมบัติด้านพรีไบโอติกเบื้องต้นของ ใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกและเนื้อกล้วยไข่ดิบ
Alternative TitleChemical Composition, Functional Properties and Preliminary Prebiotic Properties of Dietary Fiber and Resistant Starch from Green Banana ?Kluay Khai? Peel and Pulp
Imprintปีที่ 33 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2558
Call# FOOD 7742

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบทางเคมี สมบัติทางกายภาพ และสมบัติด้านพรีไบโอติก เบื้องต้นของใยอาหารสกัดและรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกและเนื้อกล้วยไข่ดิบ จากการศึกษาองค์ประกอบทาง เคมีของผงเปลือกและเนื้อกล้วยไข่ดิบ ใยอาหารสกัด และรีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดจากเปลือกและเนื้อกล้วย พบว่า รีซิสแทนต์สตาร์ชสกัดมีรีซิสแทนต์สตาร์ชเป็นองค์ประกอบหลักในขณะที่ใยอาหารสกัดจะมีใยอาหารทั้งหมดมากที่สุด โดยมีค่าเท่ากับ 45.71?0.26 และ 78.62?1.12 g/100 g dry matter ตามล????ำดับ จากการศึกษาสมบัติทางกายภาพ พบว่า ใยอาหารและรีซิสแทนสตาร์ชสกัดจะมีค่า L* มากกว่า และปริมาณการปนเปื้อนแบคทีเรียน้อยกว่าผงจากเปลือก และเนื้อกล้วย (P< 0.05) ตามล????ำดับ แต่อย่างไรก็ตามทุกกลุ่มตัวอย่างพบการปนเปื้อนของยีสต์และราน้อยกว่า 1 log cfu/g จากนั้นท????ำการศึกษาความเป็นพรีไบโอติกของผงจากเปลือกและเนื้อกล้วยดิบ ใยอาหารสกัดและรีซิสแทน สตาร์ชสกัด พบว่า ใยอาหารสกัด และรีซิสแทนสตาร์ชสกัดมีสมบัติความเป็นพรีไบโอติกส่งเสริมการเจริญของ จุลินทรีย์โพรไบโอติกได้ดีที่สุด (P< 0.05) โดยเชื้อ Lactobacillus plantarum ที่ท????ำการเพาะเลี้ยงในอาหารเลี้ยง เชื้อเหลว MRS broth เติมใยอาหารและรีซิสแทนต์สตาร์ช มีอัตราการเจริญสูงสุดสูงที่สุด และระยะเวลาหนึ่งชั่วอายุต่ำที่สุด (P<0.05)
Descriptหน้า 49-60
Subjectเปลือกกล้วยดิบ
ใยอาหารสกัด
รีซิสแทนต์สตาร์ชสกัด
องค์ประกอบทางเคมี
สมบัติทางกายภาพ
พรีไบโอติก
Previous||8457||Next