KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา คงรักษ์
Alternative Author ธิดารัตน์ พสุมาตร์
ลำแพน ขวัญพูล
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Title ผลของอุณหภูมิและสาร 1-methylcyclopropene ต่ออายุการเก็บรักษาผักแขยง
Alternative TitleEffect of Temperature and 1-methylcyclopropene on Shelf Life of Limnophila geoffrayi
Imprintปีที่ 33 ฉบับที่ 3 กันยายน - ธันวาคม 2558
Call# FOOD 7743

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาผลของอุณหภูมิและสาร 1-methylcyclopropene (1-MCP) ต่ออายุการเก็บรักษาของผักแขยง การ ทดลองที่ 1 ศึกษาผลของอุณหภูมิต่ออายุการเก็บรักษาผักแขยงโดยทำการบรรจุผักในถุง polyethylene ผนึกปากถุง เก็บ รักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิห้อง (ชุดควบคุม) บันทึกผลการทดลองทุก 3 วัน จนกระทั่งผักเสื่อม สภาพมากกว่า 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นวันสิ้นอายุการเก็บรักษา ผลการทดลองพบว่าผักแขยงที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องมี ปริมาณ CO2 เพิ่มขึ้น แต่มีปริมาณคลอโรฟิลล์ ค่า a* และเปอร์เซ็นต์การยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH ลดลง ส่วนค่า L* และ ค่า b* พบว่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามอายุการเก็บรักษาและพบว่าผักแขยงที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียสและ อุณหภูมิห้องมีอายุการเก็บรักษานาน 18 วันและ 9 วัน ตามลำดับ และมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งอนุมูลอิสระเท่ากับ 89.12 และ 86.13 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ การทดลองที่ 2 ศึกษาผลของสาร 1-MCP ต่ออายุการเก็บรักษาผักแขยงโดยทำการ รมสาร 1-MCP ความเข้มข้น 150 และ 300 nL/L เป็นเวลา 6 ชั่วโมง เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส พบว่าผัก แขยงที่รม 1-MCP มีอายุการเก็บรักษาเฉลี่ยนาน 20 วัน และการรมสาร 1-MCP ความเข้มข้น 300 nL/L สามารถช่วย ลดการหลุดร่วงของใบผักแขยงได้ดีกว่าที่ความเข้มข้น 150 nL/L
Descriptหน้า 9-18
Subjectการรมสาร
การเสื่อมสภาพ
อนุมูลอิสระ
คลอโรฟิลล์
Previous||8458||Next