KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วารุณี ชลวิหารพันธ์
Alternative Author ดวงกมล นุตราวงศ์
ณัฐ สวาสดิรัตน์
วารสารอาหารและยา
Titleการศึกษาสถานการณ์สารเร่งเนื้อแดง (เบต้าอะโกนิสต์) ตกค้างในเนื้อสุกรเขตพื้นที่จังหวัดสระบุรี
Alternative TitleStudy of beta-agonists residual substances in pork in Saraburi Province
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2558
Call# FOOD 7753

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันพบว่า มีการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือสารเคมีกลุ่มเบต้าอะโกนิสต์ ในหมู วัว และ สัตว์ปีก ได้แก่ เคลนบูเทอรอล และซัลบูทามอล ซึ่งมีผลข้างเคียงคือ ทําาให้ชั้นไขมันลดลง และเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อ หรือเนื้อแดง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเฝ้าระวังสถานการณ์สารเร่งเนื้อแดง (เบต้าอะโกนิสต์) ตกค้างในเนื้อสุกรที่จ ําาหน่าย และก ําาหนดแนวทางการแก้ปัญหาการปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง (เบต้าอะโกนิสต์) ในเนื้อสุกร เขตพื้นที่จังหวัดสระบุรี โดยเก็บตัวอย่างเนื้อสุกรที่จ ําาหน่ายในเขตพื้นที่ 13 อ ําาเภอ ของจังหวัด สระบุรี ทั้งตลาดสด ตลาดนัด และร้านจ ําาหน่ายอาหาร ตรวจวิเคราะห์หาสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง ได้แก่ สารซัลบูทามอลและเคลนบูเทอรอล โดยใช้ชุดตรวจสอบหาสารเร่งเนื้อแดงตกค้างแบบเร็ว ที่ใช้หลักการ อิมมูโนโครมาโตกราฟฟี ซึ่งเก็บตัวอย่างเนื้อสุกร จ ําานวน 125 ตัวอย่าง พบสารเร่งเนื้อแดงชนิดซัลบูทามอลตกค้าง จําานวน 2 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 1.60 จําาแนกตามสถานที่พบการปนเปื้อน ได้แก่ ตลาดสดประเภทที่ 1 และ ตลาดสดประเภทที่ 3 (ตลาดนัด) ประเภทละ 1 ตัวอย่าง แต่ไม่พบสารเร่งเนื้อแดงในตัวอย่างเนื้อสุกรที่เก็บจาก ร้านอาหาร เมื่อเปรียบเทียบกับผลการตรวจสารเร่งเนื้อแดงในปัสสาวะสุกรที่เก็บตัวอย่างจากฟาร์มเลี้ยงสุกร ในเขตพื้นที่จังหวัดสระบุรี จ ําานวน 547 ตัวอย่าง พบให้ผลบวกจ ําานวน 4 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 0.7 แสดงให้เห็นว่า ในปัจจุบันแม้ว่ารัฐจะมีการด ําาเนินหลายมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรใช้สารเร่งเนื้อแดง แต่ก็ยังพบว่ามีการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงสุกร ซึ่งเกษตรกรไม่ตระหนักถึงอันตรายของสารเร่ง- เนื้อแดงที่จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค และยังมีข้อจ ําากัดของภาครัฐในการตรวจเฝ้าระวังสารเร่งเนื้อแดง ตกค้าง ที่ประเทศไทยยังไม่มีผู้ผลิตชุดทดสอบสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อสุกร ต้องน ําาส่งเข้ามาจาก ต่างประเทศท ําาให้ชุดทดสอบมีราคาค่อนข้างสูง ในส่วนกฎหมายที่บังคับใช้มีบทก ําาหนดโทษไม่เหมาะกับ สถานการณ์ปัจจุบัน ควรมีการแก้ไขบทก ําาหนดโทษให้สูงขึ้น และประสานกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อพัฒนาชุดทดสอบที่สามารถตรวจหาสารเร่งเนื้อแดงเพื่อเป็นการคัดกรองที่มีประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายในการส่งตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการ (LC-MS/MS)
Descriptหน้า 19-26
Subjectคลนบูเทอรอล
ซัลบูทามอล
ตลาดนัด
เบต้าอะโกนิสต์
Previous||8468||Next