KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author โลมไสล วงศ์ จันตา
Alternative Author ปาริชาติ กัญญาบุญ
เต็มสิริ เคนคำ
รพีพงษ์ ลีฬหะวิโรจน์
วารสารอาหารและยา
Titleความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติของผู้บริโภคใน ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ต่อการปนเปื้อนของสารเคมียาฆ่าแมลงในผักและผลไม้สด
Alternative TitleKnowledge, Attitudes and Behaviors related to Insecticide Contamination in Fresh Vegetables and Fruits among Consumers in Bang Lai Sub-District, Bueng Na Rang District, Phicit Province
Imprintปีที่ 23 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม-สิงหาคม 2559
Call# FOOD 7766

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปี พ.ศ. 2552 สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า มีจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากสารกำจัดศัตรูพืชจำนวน 1,520 ราย ขณะที่ระบบการประเมินผลกระทบทางสุขภาพ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข ประมาณการว่าตัวเลขผู้ป่วยจากสารเคมีอาจสูงถึง 200,000-400,000 รายต่อปี ทำให้หน่วยงานภาครัฐได้รณรงค์ให้เกษตรกรทำเกษตรกรรมแบบปลอดสารเคมี พร้อมกับสร้างความตระหนักถึงการเลือกบริโภคผักปลอดสารพิษ และการล้างผักและผลไม้สดอย่างถูกวิธีโดยพื้นที่ ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เป็นพื้นที่ในการรณรงค์และให้ความรู้เรื่องอันตรายจากสารปนเปื้อนยาฆ่าแมลงในผักและผลไม้และการล้างผักที่ถูกวิธี ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และการปฎิบัติของผู้บริโภคต่อการปนเปื้อนของสารเคมียาฆ่าแมลงในผักและผลไม้สด จากผู้บริโภคใน ต.บางลาย อ.บึงนาราง จ.พิจิตร จำนวน 335 ครัวเรือน โดยใช้แบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า ผลการศึกษา การประเมินความรู้ของผู้บริโภคต่อการปนเปื้อนของสารเคมียาฆ่าแมลงในผักและผลไม้สด พบว่า อยู่ในระดับดี (คะแนนเฉลี่ยร้อยละ 87.0) การศึกษาทัศนคติพบว่า ผู้บริโภคเห็นด้วยระดับมาก ที่จะซื้อผักและผลไม้สด ที่ปลอดสารพิษ อยากให้มีการจำหน่ายผักปลอดสารพิษในทุกแหล่งซื้อ และเห็นด้วยระดับปานกลางว่า มียาฆ่าแมลงปนเปื้อนผักสดแน่นอนแต่ปริมาณน้อย การศึกษาระดับการปฏิบัิตพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำเปล่าเป็นประจำ ผลการศึกษาายังพบว่า ผู้บริโภคไม่มีทางเลือกในการซื้อผักปลอดสารพิษ จากผลการศึกษาภาครัฐควรส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้มีทางเลือกในการบริโภคผักปลอดสารพิษร่วมไปกับการสร้างความตระหนักเรื่องการล้างผักก่อนบริโภคอย่างถูกวิธี ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่สารเคมียาฆ่าแมลงจะเข้าสู่ร่างกายของผู้บริโภค
Descriptหน้า 18-33
Subjectการปฎิบัติ
ความรู้
ทัศนคติ
ยาฆ่าแมลง
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
Previous||8481||Next