KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อัจฉรา อยู่คง
Alternative Author ลดาวัลย์ จึงสมานุกูล
รัชฎาพร สุวรรณรัตน์
กมลวรรณ กันแต่ง
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการสำรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของไอศกรีม
Alternative TitleSurvey of the Microbiological Quality in Ice Cream
Imprintปีที่ 57 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 7785

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2554-2556 ส�านักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้ด�าเนินการตรวจวิเคราะห์ คุณภาพทางจุลชีววิทยาของไอศกรีมที่ส่งโดยผู้ผลิตทั่วประเทศและที่ส�านักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เก็บจากเขต กรุงเทพฯ และปริมณฑล รวม 375 ตัวอย่าง โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ ไอศกรีมหวานเย็น 92 ตัวอย่าง และกลุ่มที่ 2 คือ ไอศกรีมนม ไอศกรีมดัดแปลงและไอศกรีมผสม 283 ตัวอย่าง พบคุณภาพของไอศกรีมไม่ได้มาตรฐานตามประกาศกระทรวง สาธารณสุข ฉบับที่ 354 พ.ศ. 2556 เรื่อง ไอศกรีม และประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 364 พ.ศ. 2556 เรื่องมาตรฐาน อาหารด้านจุลินทรีย์ที่ท�าให้เกิดโรค จ�า นวน 27 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 7.20 โดยมีสาเหตุจากปริมาณแบคทีเรียและปริมาณ Bacillus cereus เกินเกณฑ์มาตรฐาน และพบ Escherichia coli, Staphylococcus aureus และ Salmonella spp. ( Salmonella serovar Weltevreden) จ�านวน 7, 9, 7, 3 และ 1 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 1.87, 2.40, 1.87, 0.80 และ 0.27 ตามล�าดับ ซึ่งเมื่อแยกตามประเภทไอศกรีม พบไอศกรีมหวานเย็นมีคุณภาพทางจุลชีววิทยาดีกว่าไอศกรีมนมไอศกรีมดัดแปลง และไอศกรีมผสม 8 เท่า เมื่อน�ามาหาความสัมพันธ์ทางสถิติพบว่ามีคุณภาพไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยส�าคัญที่ระดับ 0.05 (p > 0.05) จ� าแนกไอศกรีมตามผู้ส่งพบไอศกรีมที่ส� านักงานคณะกรรมการอาหารและยาส่งตรวจมีคุณภาพดีกว่าไอศกรีม ที่ผู้ผลิตส่ง แต่เมื่อทดสอบโดยใช้สถิติพบว่าคุณภาพไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยส�าคัญที่ระดับ 0.05 (p > 0.05)
Descriptหน้า 48-57
Subjectice cream
microbiological quality
Notification of the Ministry of Public Health
Previous||8500||Next