KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จินตนา กิจเจริญวงศ์
Alternative Author ยุพเรศ เอื้อตรงจิตต์
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการประเมินการได้รับสัมผัสของซัลเฟอร์ไดออกไซด์จากการบริโภคผักและผลไม้แห้งนำเข้าจากต่างประเทศของคนไทย พ.ศ. 2548-2557
Alternative TitleThe Exposure Assessment of Sulfur Dioxide Intake from Imported Dried Vegetable and Fruit in Thai Popultions 2005-2014
Imprintปีที่ 57 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 7786

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractลเฟอร์ไดออกไซด์และกลุ่มสารประกอบซัลไฟต์ถูกนําามาใช้เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์และป้องกันการเกิด สีน้ําาตาลในกระบวนการผลิตผักและผลไม้แห้งทําาให้เก็บรักษาได้นานและน่ารับประทาน ผักและผลไม้แห้งที่จําาหน่าย ในประเทศไทยส่วนใหญ่ผลิตและนําาเข้าจากต่างประเทศ อาหารดังกล่าวอาจมีอันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของ ผู้บริโภคจากการได้รับซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่มีอยู่ในปริมาณเกินค่าความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อผู้ที่แพ้ซัลเฟอร์ได ออกไซด์และกลุ่มสารประกอบซัลไฟต์ ผู้วิจัยและคณะได้ทําาการศึกษาปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผักและผลไม้แห้งที่นําาเข้าจาก ต่างประเทศ ได้แก่ เห็ดหูหนูขาว ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ พุทราจีน และสมุนไพร จําานวน 621 ตัวอย่าง ระหว่างปี พ.ศ. 2548-2557 การตรวจวิเคราะห์ใช้ Modified Rankine?s method ผลตรวจพบปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในช่วง 10-26,590 มิลลิกรัม ต่อกิโลกรัม ตัวอย่างมีปริมาณเกินข้อกําาหนดถึงร้อยละ 34.0 ซึ่งสําานักงานคณะกรรมการอาหารและยา กําาหนดปริมาณซัลเฟอร์- ไดออกไซด์ในพืชผักผลไม้ชนิดแห้งและแช่อิ่มไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผู้วิจัยและคณะได้ทําาการศึกษาปริมาณการ ได้รับสัมผัสของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผักและผลไม้แห้งที่นําาเข้าจากต่างประเทศโดยใช้ข้อมูลปริมาณการบริโภคเฉลี่ยของคนไทย ในกลุ่มที่บริโภคอาหารกลุ่มนี้ (eater only) ร่วมกับข้อมูลปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ percentile ที่ 97.5 ในผักและผลไม้แห้ง หลังลวกสุก ผลการศึกษาปริมาณการได้รับสัมผัสของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผักและผลไม้แห้งแต่ละชนิด พบว่า ปริมาณ SO 2 ที่คนไทยได้รับจากการบริโภค แต่ละชนิดไม่ก่อให้เกิดผลที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ผู้วิจัยและคณะเสนอวิธีการลด ปริมาณซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในผักและผลไม้แห้งระหว่างการปรุงอาหาร และดูแลความปลอดภัยของผู้บริโภค
Descriptหน้า 58-68
Subjectexposure assessment
sulfur dioxide
dried vegetable and fruit
Previous||8501||Next