KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กนกทิพย์ ปัญญาไชย
Alternative Author มงคล ยะไชย
ประจิตต์ อุดหนุน
วรรณพร ทะพิงค์แก
วารสารสัตวบาล
Titleผลของการเสริมยีสต์แดง (Sporidiobolus pararoseus) ต่อประสิทธิภาพการผลิตสีและปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่แดงของไก่ไข่
Alternative TitleEffect of Dietary Red Yeast (Sporidiobolus pararoseus) Supplements on Productive Performance Egg Yolk Color and Cholesterol in Laying Hens
Imprintปีที่ 25 ฉบับที่ 111, ตุลาคม-ธันวาคม 2558
Call# FOOD 7788

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมยีสต์แดง (Sporidiobolus pararoseus) ต่อประสิทธิภาพการผลิต สีและคอเลสเตอรอลในไข่แดงของไก่ไข่ ใช้ไก่ไข่พันธ์ุ Isa Brown 240 ตัว อายุ 23 สัปดาห์ แบ่งเป็น 60 กรง ๆละ 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ประกอบด้วยอาหารทดลอง 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มอาหารพื้นฐาน (CON) กลุ่มอาหารพื้นฐานเสริมยีสต์ Saccharomyces cerevisiae (SC) 2 ก./กก. อาหาร กลุ่มอาหารพื้นฐานเสริมยีสต์แดง 0.5, 1, 2 และ 4 ก./กก. อาหาร ตามลำดับ ไก่ไข่ทุกกลุ่มมีปริมาณอาหารที่กินได้ต่อวันและเปอร์เซ็นต์ผลผลิตไข่ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) ไก่ไข่กลุ่มที่ได้รับยีสต์ 2 ก./กก. อาหาร และกลุ่มที่ได้รับยีสต์แดง 1 ก./กก. อาหาร ขึ้นไป มีน้ำหนักไข่เฉลี่ยต่อฟองและประสิทธิภาพการใช้อาหารดีขึ้น (P<0.05) การเสริมยีสต์แดงในปริมาณสูงขึ้นทำให้ไข่แดงมีสีเข้มขึ้นตามระดับที่เสริม (P<0.05) ระดับคอเลสเตอรอลในไข่แดงของกลุ่มที่ได้รับยีสต์แดงทุกระดับต่ำกว่ากลุ่ม CON (P<0.05) แต่ไม่แตกต่างกับกลุ่ม SC (P>0.05) ระดับการเสริมยีสต์แดงที่เหมาะสมเท่ากับ 1 ก./กก. อาหาร สำหรับการปรับปรุงสีไข่แดงและการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่แดง
Descriptหน้า 28-31
Subjectยีสต์แดง
Sporidiobolus paraoseus
ประสิทธิภาพการผลิต
สีไข่แดง
คอเลสเตอรอลในไข่แดง
ไก่ไข่
Previous||8503||Next