KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วิชมณี ยืนยงพุทธกาล
Alternative Author ณัฎฐิกา โรจนเกียรติถาวร
นันทมน ใหม่ยศ
วารสารวิทยาศาสตร์ มข.
Titleผลของความเข้มข้นของเฟอรัลกลูโคเนตและแคลเซียมแลคเตทร่วมกับการใช้สภาวะสุญญากาศในการออสโมซิสต่อการถ่ายเทมวลสารและคุณภาพของฝรั่ง
Alternative TitleEffect of Ferrous Gluconate and Calcium Lactate Combined with Vacuum Osmotic Dehydration on Mass Transfer and Quality of Guava
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 7791

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractวิธีออสโมซิสเป็นการเตรียมขั้นต้นที่สามารถลดปริมาณน้ำบางส่วนออกจากผักผลไม้ก่อนการนำไปทำแห้งได้และยังสามารถเสริมสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยการแพร่จากสารละลายออสโมติกเข้าสู่ชิ้นผักผลไม้ได้งานวิจัยนี้ศึกษาปัจจัยด้านความเข้มข้นของเฟอรัสกลูโคเนต ความเข้มข้นแคลเซียมแลคเตท และการใช้สภาวะสุญญากาศในการออสโมซิสฝรั่ง พบว่า อิทธิพลร่วมระหว่างทั้ง 3 ปัจจัย มีผลต่อความแน่นเนื้อของฝรั่งหลังการออสโมซิสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p?0.05) อิทธิพลร่วมระหว่างความเข้มข้นของเฟอรัสกลูโคเนต และการใช้สภาวะสุญญากาศ มีผลต่อปริมาณเหล็กของฝรั่งหลังการออสโมซิส อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p?0.05) สอดคล้องกับอิทธิพลร่วมระหว่างความเข้มข้นของแคลเซียมแลคเตท และการใช้สภาวะสุญญากาศ มีผลต่อปริมาณแคลเซียมของฝรั่งหลังการออสโมซิสอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p?0.05) ส่วนปัจจัยหลักด้านความเข้มข้นของเฟอรัสกลูโคเนต ความเข้มข้นของแคลเซียมแลคเตท และการใช้สภาวะสุญญากาศมีผลต่อปริมาณน้ำที่สูญเสีย ปริมาณของแข็งที่เพิ่มขึ้น และปริมาณน้ำหนักที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p?0.05) การใช้ความเข้มข้นของเฟอรัสกลูโคเนตหรือแคลเซียมแลคเตทในระดับสูง (2%) ร่วมกับการใช้สภาวะสุญญากาศมีผลให้ฝรั่งหลังการออสโมซิส มีปริมาณเหล็ก และ ปริมาณแคลเซียมสูงที่สุด เท่ากับ 26.57 และ 60.13 มิลลิกรัม/100 กรัม ตามลำดับ
Descriptหน้า 116-125
Subjectฝรั่ง
เหล็ก
แคลเซียม
การออสโมซิสในสภาวะสุญญากาศ
Previous||8506||Next