KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศศิธร ฐิติเพชรกุล
Alternative Author ก่อเกียรติ ศาสตรินทร์
กนกพรรณ สมยูรทรัพย์
ประภาศรี บุณยประภาพันธ์
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการปนเปื้อนเชื้อราและอะฟลาทอกซินในผลิตภัณฑ์ถั่วพร้อมบริโภค
Alternative TitleFungus & Aflatoxin Contamination in Ready to Eat Nuts Products
Imprintปีที่ 57 ฉบับพิเศษ 2, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 7798

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ถั่วพร้อมบริโภคจากร้านค้าปลีก ร้านค้าส่ง ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ตลาดสดและตลาดนัดในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 266 ตัวอย่าง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ถั่วลิสง พิสทาชิโอ อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย ลันเตา ปากอ้า เกาลัด ถั่วเขียวผ่าซีก และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มาทำการวิเคราะห์หาปริมาณเชื้อรา สารอะฟลาทอกซิน และค่า water activity (aw)พบการปนเปื้อนเชื้อราหลายชนิดในตัวอย่าง 67 ตัวอย่าง (25.19%) ในปริมาณ ตั้งแต่ 10-520 CFU/g พบสารอพะฟลาทอกซินใน 12 ตัวอย่าง (4.51%) ในปริมาณ 1.02-204.90 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม โดยจำนวนนี้่มี 7 ตัวอย่าง ที่มีสารอะฟลาทอกซินเกินมาตรฐานตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 ที่กำหนดให้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม หรือคิดเป็น 58.33% ของจำนวนที่ตรวจพบสารอะฟลาทอกซิน ส่วนค่า aw ของตัวอย่างทั้งหมดมีค่าในช่วงพิสัยตั้งแต่ 0.09-1.00 ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง aw กับปริมาณเชื้อราและสารอะฟลาทอกซิน เท่ากับ 0.41 และ 0.34 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าสหสัมพันธ์ระหว่างปริมาณเชื้อรากับสารอะฟลทอกซินเท่ากับ 0.18 ผลการศึกษานี้พบว่าการปนเปื้อนของเชื้อราและสารอะฟลาทอกซิน ในผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสงซึ่งได้แก่ ถั่วลิสงอบกรอบ ขนมตุ้บตั๊บ และถั่วลิสงป่น เท่านั้น ตลาดสด
Descriptหน้า 244-253
Subjectfungus
water activity
aflatoxin
nut products
Previous||8513||Next