KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ทนงพันธ์ สัจจปาละ
Alternative Author ขันทอง เพ็ชรนอก
กนกวรรณ ตุ้นสกุล
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการปนเปื้อนของพยาธิและการลดพยาธิในผักสดโดยการล้าง
Alternative TitleContamination and Reducing of Parasite in Fresh Vegetables by Washing
Imprintปีที่ 56 ฉบับที่ 4, ตุลาคม-ธันวาคม 2557
Call# FOOD 7800

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractผักเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโภชนาการ และดีต่อสุขภาพโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เป็นกระแสของโลกที่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคผักมากขึ้น องค์การอนามัยโลกได้บ่งชี้ว่าผักสดหากบริโภคดิบอาจเป็นแหล่งที่ทำให้ติดเชื้อพยาธิได้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงทำการสำรวจความเสี่ยงการปนเปื้อนของพยาธิในผักสดที่บริโภคดิบได้แก่ สะระแหน่ (peppermint), ผักกาดหอม (lettuce), ผักชี (coriander), ต้นหอม (leek), ผักชีฝรั่ง (parsley), ใบบัวบก (cantella asiatica urban), ใบกุยช่าย (garlic-like vegetable), ใบขึ้นฉ่าย (celery), ผักกาดขาว (white lettuce), และผักคะน้า (kale) ชนิดละ 10 ตัวอย่าง และเสนอวิธีการแช่ผัก 3 วิธี คือ แช่ในน้ำเปล่า ในส่วนผสมน้ำส้มสายชู 15 มิลลิลิตรต่อน้ำ 4 ลิตร และในน้ำเกลือความเข้มข้น 15 กรัมต่อน้ำ 4 ลิตร แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเพื่อลดจำนวนพยาธิ โดยดำนินการระหว่างปี พ.ศ. 2556-2557 พบว่าผัก 100 ตัวอย่าง พบพยาธิ 91 ตัวอย่าง แบ่งเป็นพยาธิตัวกลมอิสระ 72 ตัวอย่าง ไรและไข่ 80 ตัวอย่าง ไข่ Ascaris spp. 33 ตัวอย่าง ตัวอ่อน Trichostrongylus 1 ตัวอย่าง ไข่พยาธิปากขอ 1 ตัวอย่าง ไข่ Taenia spp. 2 ตัวอย่าง และไข่พยาธิเข็มหมุด (Enterobius vermicularis) 2 ตัวอย่าง ส่วนการล้างักด้วยน้ำเปล่า สารละลายน้ำส้มสายชู และน้ำเกลือสามารถลดจำนวนพยาธิลงได้ 3-14, 6-14 และ 3-13 เท่าตามลำดับ การล้างผักให้สะอาดก่อนบริโภคและการปฏิบ้ติทางการเกษตรที่ดี เป็นมาตรการจัดการความเสี่ยงเพื่อลดจำนวนพยาธิที่ตกค้างในผักให้เหลือน้อยที่สุดจนไม่ก่ออันตรายต่อผู้บริโภค
Descriptหน้า 205-212
SubjectContamination
parasites
fresh vegetables
Previous||8515||Next