KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อำพรรณ ชัยกุลเสรีวัฒน์
Alternative Author อายูรีน มานะ
ชนิตา ชูพรม
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleการคัดแยกแบคทีเรียชอบเค็มที่ผลิตเอนไซม์โปรติเอสจากปลาร้า
Alternative TitleScreening of Protease Producing Halophilic Bacteria from Fermented Fish (Pla-ra)
Imprintปีที่ 10 ฉบับที่ 1, ตุลาคม 2557-กันยายน 2558
Call# FOOD 7801

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะคัดแยกแบคทีเรียชอบเค็มที่สามารถผลิตเอนไซม์โปรติเอส จากตัวอย่าง ปลาร้า 6 แหล่ง จากการทดลองพบว่าสามารถแยกเชื้อได้ 12 ไอโซเลต ได้แก่ SA1, SA2, SA3, SB1, SC1, SC2, SD1, SE1, SE2, SF1, SF2 และ SF3 พบว่ามี 9 ไอโซเลต ได้แก่ SA2, SA3, SB1, SC1, SC2, SD1, SE1, SF1 และ SF3 มีลักษณะโคโลนี กลมนูน ขอบเรียบ ผิวมันวาวทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 3 ไอโซเลต ได้แก่ SA1, SE2 และ SF2 มีลักษณะโคโลนีกลม แบน ขอบหยักเป็นคลื่น ผิวด้าน พบว่าแบคทีเรียทุกไอโซเลตมีการติดสีแกรมบวก 9 ไอโซเลต มีรูปร่างกลม และ 3 ไอโซเลต มีรูปร่างท่อน จากนั้นศึกษาความสามารถในการผลิตโปรติเอสของทั้ง 12 ไอโซเลต พบว่าแบคทีเรียที่สามารถผลิตโปรติเอสได้สูงสุด คือ SA1, SA2, SC2, SE2 และ SF3 (0.16 ? 0.03, 0.16 ? 0.07, 0.20 ? 0.04, 0.22 ? 0.03 และ 0.19 ? 0.01 ยูนิต/มิลลิลิตร) โดยไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญ เมื่อศึกษาความสามารถในการเจริญของแบคทีเรีย 12 ไอโซเลต ในอาหาร production medium ที่มีความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ ร้อยละ 0, 5, 10, 15 และ 20 โดยน้าหนักต่อปริมาตร เลี้ยงแบคทีเรียที่ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากการทดลองพบว่าไอโซเลต SA1, SA3, SC1, SC2, SD1, SE1, SE2, SF1, SF2 และ SF3 เจริญได้สูงสุดในอาหารที่มีความเข้มข้นเกลือ ร้อยละ 15 (อยู่ในช่วง 7.32-9.96 log CFU/ml) ส่วน SA2 เจริญได้ดีที่สุดในอาหารที่มีความเข้มข้นของเกลือ ร้อยละ 5 (7.85 log CFU/ml) และ SB1 เจริญได้ดีสุดในอาหารที่มีความเข้มข้นของเกลือ ร้อยละ 20 (9.05 log CFU/ml)
Descriptหน้า 1-8
Subjectแบคทีเรียชอบเค็ม
โปรติเอส
ปลาร้า
Previous||8516||Next