KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กิติพงศ์ อัศตรกุล
Alternative Author วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleรังสียูวี: เทคโนโลยีใหม่สำหรับอุตสาหกรรมน้ำผลไม้
Alternative TitleUltraviolet Radiaiton: An Emerging Technology for Juice Industry
Imprintปีที่ 10 ฉบับที่ 1, ตุลาคม 2557-กันยายน 2558
Call# FOOD 7806

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสาคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีคุณภาพ และปลอดภัยเพิ่มยิ่งขึ้น กระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน (thermal processing) เป็นกระบวนการดั้งเดิมที่สาคัญในการฆ่าเชื้อและทาให้อาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภคและยังเป็นวิธีที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อนนั้น ส่งผลให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการต่างๆ รวมถึงการสูญเสียลักษณะทางประสาทสัมผัสที่พึงประสงค์ในผลิตภัณฑ์อาหารบางประเภท ดังนั้นกระบวนการแปรรูปอาหารโดยไม่ใช้ความร้อน (non-thermal processing) ซึ่งมีนิยามว่า ?กระบวนการแปรรูปอาหารใดๆ ก็ตาม นอกเหนือจากกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ที่ใช้ผลิตอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย รวมทั้งยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆ ที่สามารถส่งผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น กระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความดันสูง (high pressure) และกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้รังสียูวี (ultraviolet radiation) เป็นต้น? จึงเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจในการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารโดยเฉพาะน้ำผลไม้และเครื่องดื่มให้มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภคในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมาการใช้รังสียูวีในกระบวนการผลิตอาหารนั้นได้มีการศึกษาอย่างมากในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยรังสียูวีนั้นสามารถยับยั้งการเจริญทั้งจุลินทรีย์ก่อโรคและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสีย และยังสามารถป้องกันการสูญเสียคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเมื่อเปรี่ยบเทียบกับกระบวนการแปรรูปอาหารโดยใช้ความร้อน ดังนั้นในบทความนี้จะกล่าวถึง หลักการทำงานของเครื่องฉายรังสียูวี แหล่งกำเนิดรังสียูวี กลไกในการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ ผลของรังสียูวีต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ สมบัติของผลิตภัณฑ์อาหารที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์โดยรังสียูวี พารามิเตอร์ที่ใช้ควบคุมในกระบวนการผลิต (process control parameter) และความสำคัญของกระบวนการผลิตอาหารโดยใช้รังสียูวีต่ออุตสาหกรรมน้ำผลไม้ของไทย
Descriptหน้า 51-62
Subject
Previous||8521||Next