KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศศิธร กู้สุวรรณวิจิตร
Alternative Author แสงชัย เอกประทุมชัย
สุดารัตน์ ตรีเพชรกุล
วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Titleการผลิตน้ำหมักชีวภาพจากน้ำทิ้งในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์:อิทธิพลของชนิดน้ำตาล
Alternative TitleProduction of Bio-Extract from Wastewater Originated from Virgin Coconut Oil Manufacturing Process: Influence of Sugar Types
Imprintปีที่ 37 ฉบับที่ 4, ตุลาคม-ธันวาคม 2557
Call# FOOD 7810

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดน้ำตาลต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ ในระหว่างกระบวนการหมักน้ำหมักชีวภาพจากน้ำทิ้งในกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ร่วมกับเศษปลา น้ำตาลที่ใช้ในการศึกษาคือ น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลกรวด น้ำตาลปี๊บ และ กากน้ำตาล วัสดุหมักประกอบด้วยน้ำตาล : เศษปลา : น้ำทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ในอัตราส่วน 1 : 3 : 1 (โดยน้ำหนัก) หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ผลการศึกษา พบว่าการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เคมีและชีวเคมี ในระหว่างกระบวนการทำน้ำหมักชีวภาพในทุกชุดทดลองเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2 สัปดาห์แรกของการหมัก ที่ระยะเวลาการหมัก 2 เดือน น้ำหนักชีวภาพที่ใช้น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลกรวด หรือ น้ำตาลปี๊บ เป็นแหล่งคาร์บอน มีการเปลี่ยนแปลงของค่าการนำไฟฟ้า ความเป็นกรดเป็นด่าง ปริมาณกรดอินทรีย์ ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดและแลคติกแอซิดแบคทีเรีย ตลอดจนค่าดัชนีการงอกของเมล็ด (GI) ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p>0.01) แต่จะแตกต่างจากชุดทดลองที่ใช้กากน้ำตาลเป็นแหล่งคาร์บอนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) จากการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการหมักในแง่ของการย่อยอินทรียสารและคุณภาพของน้ำหมักชีวภาพ พบว่าน้ำหมักชีวภาพที่ใช้กากน้ำตาลเป็นแหล่งคาร์บอนมีประสิทธิภาพการย่อยสลายอินทรียสารที่วัดในรูปการลดลงของปริมาณอินทรีย์คาร์บอนทั้งหมด (TOC reduction) สูงสูดคือ ร้อยละ 86 รองลงมาคือ ชุดทดลองที่ใช้น้ำตาลปี๊บ ร้อยละ 72 และ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลกรวด และ น้ำตาลทรายขาว (ร้อยละ 63-66) ตามลำดับ น้ำหมักชีวภาพที่ได้มีปรมาณกรดอินทรีย์ ได้แก่ กรดอะซิติก (459 mM) กรดบิวทริริค (27 mM) และกรดโพรพิโอนิก (29 mM) และปริมาณธาตุอาหารโดยเฉพาะโพแทสเซียม (ร้อยละ 3.7) ในปริมาณที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01)
Descriptหน้า 447-466
Subjectน้ำหมักชีวภาพ
น้ำทิ้ง
กระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์
เศษปลา
ชนิดของน้ำตาล
Previous||8525||Next