KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรัญญา นิพนธ์ศักดิ์
Alternative Author ณัฎฐา เลาหกุลจิตต์
อรพิน เกิดชูชื่น
วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Titleผลของอุณหภูมิต่อการเปลี่ยนแปลงสารหอมระเหยและคุณภาพทางกายภาพ-เคมีของส้มโอตัดแต่งสดระหว่างการเก็บรักษา
Alternative TitleEffect of Temperature on Volatile Compounds and Physico-Chemical Qualities Changes of Fresh Cut Pomelo During Storage
Imprintปีที่ 37 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2557
Call# FOOD 7812

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาการเปลี่ยนแปลงสารหอมระเหย และคุณภาพทางกายภาพ-เคมีของส้มโอตัดแต่งสดพันธุ์ขาว ใหญ่ระหว่างการเก็บรักษา ที่อุณหภูมิ 29 องศาเซลเซียส และ 10 องศาเซลเซียส เพื่อระบุระยะเวลาการเก็บรักษาที่ เหมาะสม รวมทั้งศึกษาความสัมพันธ์ของสารหอมระเหยและคุณภาพทางกายภาพ-เคมีของส้มโอตัดแต่งสด ด้วยเทคนิค principal component analysis (PCA) พบว่าส้มโอตัดแต่งสดมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณสารหอมระเหยหลัก ?-terpinyl acetate ซึ่งลดลงในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 29 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 วัน ขณะที่ ?-cadinene และ ?-caryophyllene เพิ่มขึ้น ในระหว่างการเก็บรักษาทั้ง 2 อุณหภูมิ ส่วนการเปลี่ยนแปลงสีของส้มโอ ทั้งค่าสีเหลือง (b*) ค่า chroma และค่า hue พบว่าไม่แตกต่างกัน (p>0.05) โดยส้มโอตัดแต่งสดยังคงมีสีเหลืองตลอดระยะการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 29 องศาเซลเซียส และ 10 องศาเซลเซียส แต่ ค่าความสว่าง (L*) เพิ่มขึ้น ในขณะที่ค่าสีแดง (a*) ลดลง เมื่อเก็บรักษาส้มโอตัดแต่งสดที่อุณหภูมิ 29 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3 วัน และอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 21 วัน ค่าความแน่นเนื้อ ปริมาณกรดที่ไตเตรตได้ และ ปริมาณซูโครสลดลง ในขณะที่ค่าพีเอช ปริมาณน้ำ�ตาลฟรุกโตส และกลูโคสเพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลาการเก็บรักษาทั้ง 2 อุณหภูมิ แต่ปริมาณของแข็งทั้งหมดไม่แตกต่างกัน ส่วนคะแนนด้านกลิ่นหวาน กลิ่นผลไม้ รสหวาน รสชาติส้มโอ และ การยอมรับโดยรวมมีแนวโน้มลดลงเมื่อเก็บรักษาส้มโอตัดแต่งสดที่อุณหภูมิ 29 องศาเซลเซียส นานมากกว่า 3 วัน และ เก็บที่ 10 องศาเซลเซียส ได้นานมากกว่า 7 วัน คำ????สำ????คัญ : ส้มโอ / สารหอมระเหย / คุณภาพทางกายภาพ-เคมี / การเก็บรักษา อรัญญา นิพนธ์ศักดิ์1 ณัฏฐา เลาหกุลจิตต์2* และ อรพิน เกิดชูชื่น2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ท่าข้าม บางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150 * Corresponding
Descriptหน้า331-346
Subjectส้มโอ
สารหอมระเหย
คุณภาพทางกายภาพ-เคมี
การเก็บรักษา
Previous||8527||Next