KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สันทณีย์ ปัญจอานนท์
Alternative Author วิทวัส จิรนันทกูล
ดุษฎี อุตภาพ
วารสารวิจัยและพัฒนา มจธ.
Titleสมบัติทางเคมีกายภาพและโครงสร้างโมเลกุลของแป้งกลอย (Dioscorea hispida Dennst.) และแป้งมันมือเสือ (Dioscorea esculenta (Lour.) Burkill)
Alternative TitlePhysicochemical properties and amylopectin structure of Yam starch (Dioscorea hispida Dennst.) and lasseryam starch(Dioscorea esculenta (Lour.) Burkill)
Imprintปีที่ 37 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2557
Call# FOOD 7814

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ทำการศึกษาสมบัติและโครงสร้างโมเลกุลของแป้งที่สกัดจากพืชตระกูล Dioscorea สองสายพันธุ์ คือ แป้งกลอย (Dioscorea hispida Dennst.) และแป้งมันมือเสือ (Dioscorea esculenta (Lour.) Burkill) โดยนำแป้งที่สกัดได้มาศึกษาลักษณะของเม็ดแป้ง องค์ประกอบทางเคมี สมบัติทางเคมีกายภาพ ได้แก่ สมบัติด้านความหนืด ความร้อน การพองตัว และการละลาย และทำการแยกอะไมโลเพคตินเพื่อศึกษาโครงสร้างของสายโซ่อะไมโลเพคติน แป้งทั้งสองชนิดมีขนาดและลักษณะของเม็ดแป้งคล้ายคลึงกัน (ขนาด 1-6 ?m พื้นผิวเรียบ รูปร่างหลายเหลี่ยม) มี ปริมาณอะไมโลสใกล้เคียงกัน คือ 20 และ 19% pasting temperature, peak viscosity, breakdown และ setback เท่ากับ 80.3?C, 157.3, 8.8, 25.3 RVU และ 77.1?C, 248.0, 67.8, 47.5 RVU ตามลำดับ แป้งมันมือเสือมีการพองตัว มากกว่าแป้งกลอย 10-15% และเริ่มมีการปลดปล่อยอะไมโลสที่อุณหภูมิ 70?C ส่วนแป้งกลอยเริ่มปลดปล่อยอะไมโลส ที่อุณหภูมิ 80?C เมื่อวิเคราะห์โครงสร้างโมเลกุลอะไมโลเพคตินโดยแบ่งขนาดของสายโซ่ออกเป็นสายสั้น (A+B1) และ สายยาว (B2+B3+B4) พบว่าแป้งกลอยและแป้งมันมือเสือมีสัดส่วนโดยน้ำหนักของสายโซ่อะไมโลเพคตินสายสั้นต่อสาย ยาวเท่ากับ 1.3 : 1 และ 1.9 : 1 และสัดส่วนโดยโมลเท่ากับ 5.7 : 1 และ 8.8 : 1 โดยมีความยาวเฉลี่ยของสายโซ่ อะไมโลเพคติน 15.8 และ 13.5 หน่วย ตามลำดับ
Descriptหน้า 185-198
Subjectแป้งกลอย
แป้งมันมือเสือ
สมบัติทางเคมีกายภาพ
อะไมโลเพคติน
Previous||8529||Next