KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พรพมล ปัทมานนท์
Alternative Author ประวีร์ วิชชุลดา
วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร
Titleกรณีศึกษาประสิทธิภาพการผลิตนมจืดพาสเจอร์ไรส์ของโรงนมขนาดกลางแห่งหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย
Alternative TitlePasteurized Fresh Milk Productive Efficiency: A Case Study of A Medium Size Processing Factory in Central Thailand
Imprintปีที่ 43 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2555
Call# FOOD 7842

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกระบวนการผลิตนมพาสเจอรไรส์ ณ โรงงานขนาดกลางแห่งหนึ่งในภาคกลางของประเทศไทย ถูกนำมาพิจารณาสมดุลมวลสาร เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการผลิต ข้อมูลที่ศึกษาซึ่่งดำเนินการตรวจสอบเป็นระยะเวลา 30 วัน ประกอบด้วย ปริมาตรนมดิบในการผลิต ปริมาตรผลผลิตนมพาสเจอร์ไรส์ และปริมาตรนมสูญเสียในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตซึ่งเกิดขึ้น 5 ลักษณะได้แก่ นมสูญเสียก่อนการพาสเจอร์ไรส์ นมสูญเสียในระบบพาสเจอร์ไรส์ นมสูญเสียหลังพาสเจอร์ไรส์และการบรรจุ นมบรรจุปริมาตรเกินมาตรฐาน และนมถุงรั่วซึมหลังการบรรจุ นมสูญเสียทั้ง 5 ลักษณะ ถูกนำมาศึกษาทางสถิติเพื่อวิเคราะห์ความแปรปรวนและทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่าจากนมดิบทุก 1 ตัน โรงงานแห่งนี้สามารถผลิตนมได้ 4,650 ถุง โดยสูญเสียไปกับนมสูญเสียทั้ง 5 ลักษณะคิดเป็นร้อยละ 0.11, 0.23, 0.45, 3.02 และ 0.36 ตามลำดับ จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่านมบรรจุปริมาตรเกินมาตรฐานได้รับอิทธิพลจากระบบปรับแต่งปริมาตร (p<0.01) และชวงเวลาในการบรรจุ (p<0.05) ในขณะที่นมรั่วซึมหลังการบรรจุได้รับอิทธิพลจากเครื่องบรรจุและความเอาใจใส่ของช่างควบคุมเครื่องบรรจุ (p<0.01) ผลการศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตนมจืดพาสเจอร์ไรส์เพื่อเพิ่มผลผลิตนมถุง ควรพิจารณาถึงการลดมสูญเสียจากการบรรจุปริมาตรเกินมาตรฐานและนมรั่่วซึมหลังการบรรจุน
Descriptหน้า 47-55
SubjectPasteurized milk
Productive efficiency
milk loss
medium size factory
Previous||8557||Next