KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล
Alternative Author วารสารวิจัยเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่
Titleผลิตภัณฑ์ข้าวงอกนึ่งจากข้าวญี่ปุ่นสายพันธ์ุที่ปลูกในประเทศไทย
Alternative TitleParboiled Germinated Rice Product from Japonica Rice Varieties Cultivated in Thailand
Imprintปีที่ 3 ฉบับที่ 5 , พฤษภาคม-มิถุนายน 2554
Call# FOOD 7853

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 นักธุรกิจญี่ปุ่นได้ทำการทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่นในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งมีกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วม โครงการผลิตข้าวญี่ปุ่นในพื้นที่่ 4 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย พิษณุโลก อุตรดิตถ์ และกำแพงเพชร จำนวนหนึ่งได้เข้าร่วมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเพื่อจำหน่ายในรูปข้าวขาว และขณะนี้กำลังประสบปัญหาคุณภาพข้าวที่ผลิตได้ เช่น เรื่องความชื้นข้าว การปลอมปนของข้าวไทย น้ำหนักเนื้อข้าวรวมและคุณภาพของข้าวที่ต่ำกว่าเกณฑ์ของบริษัทตั้งไว้ ทำให้ผลผลิตขายไม่ได้ราคา อีกทั้งเกษตรกรในจังหวัดที่อยู่ห่างไกลจากโรงงานไม่สามารถนำผลผลิตที่เก็บเกี่ยวนำมาจำหน่ายได้ทันเวลาเป็นผลทำให้คุณภาพข้าวเสื่อม การศึกษาผลิตภัณฑ์ข้าวงอกนึ่งจากข้าวญี่ปุ่นจากสายพันธ์ุที่ปลูกในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพทางโภชนาการในผลิตภัณฑ์ข้าวงอกรูปแบบข้าวกล้องเริ่มงอกนึ่งและข้าวมอล์ตนึ่งจากข้าวเจ้าญี่ปุ่นสายพันธ์ุโคชิฮิการิ ซาซานิชิกิและอกิตะโกมาชิที่ปลูกในประเทศไทย พร้อมทั้งศึกษาวิตามินบี 1 และปริมาณสารกาบ้า มีขั้นตอนดำเนินงานทั้งหมด 3 ขั้นตอน 1) การเตรียมและวิเคราะห์ 2) การแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวงอกนึ่ง 3) การทดสอบทางประสาทสัมผัสต่อผลิตภัณฑ์ข้าวงอกทั้ง 2 รูปแบบ ผลการวิจัยพบว่ากระบวนการทำข้าวงอกสามารถเพิ่มสารอาหาร ได้แก่ ไขมัน โปรตีน เส้นใย และน้ำตาลรวมทั้งสารชีวกิจกรรม ได้แก่ วิตามินบี 1 สารกาบ้า และสารฟีนอลลิก โดยพบการเพิ่มขึ้นของวิตามินบี 1 และสารกาบ้าใข้าวกล้องเริ่มงอกนึ่งเท่ากับ 3 และ 2 เท่าตามลำดับ และพบการเพิ่มขึ้นของวิตามินบี 1 สารกาบ้า และสารฟินอลลิกในข้าวมอลต์นึ่งเท่ากับ 3-9 เท่า 2 เท่า และ 2 เท่าตามลำดับ ในข้าวทั้งสามสายพันธ์ุ
Descriptหน้า 83-95
Subjectข้าวกล้องเริ่มงอก
ข้าวญี่ปุ่น
ข้าวกาบ้า
ข้าวงอกนึ่ง
Previous||8570||Next