KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปรีชา จึงสมานุกูล
Alternative Author กมลวรรณ กันแต่ง
นวรัตน์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต
วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
Titleการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ในผักสด
Alternative TitleMicrobial Contamination in Raw Vegetable
Imprintปีที่ 52 ฉบับที่ 1-2 , มกราคม-มิถุนายน 2553
Call# FOOD 7856

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractองจากมีรายงานการเกิดโรคอาหารเป็นพิษจากการบริโภคผักสด และการแจ้งเตือนจากประเทศผู้น�าเข้าว่า มีการตรวจพบจุลินทรีย์ปนเปื้อนในสินค้าพืชผักและผลไม้ส่งออกของประเทศไทย ส�านักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร จึงตรวจวิเคราะห์หาเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนกลุ่มที่ใช้บ่งชี้สุขลักษณะการผลิตและกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคในผักสดที่จ� าหน่ายใน ตลาดสด 8 แห่งและซูเปอร์มาร์เก็ต 4 แห่งในเขตกรุงเทพมหานครและนนทบุรีจ� านวน 97 ตัวอย่างในช่วงเดือนกรกฎาคมถึง กันยายน 2551 พบว่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้บ่งชี้สุขลักษณะการผลิตชนิด coliforms มีปริมาณ MPN ต่อกรัมมากกว่า 1,100 และ ชนิด Escherichia coli มีปริมาณ MPN ต่อกรัมเท่ากับหรือมากกว่า 10 จ�านวน 88 ตัวอย่าง (90.7%) และ 44 ตัวอย่าง (45.4%) ตามล�าดับ ส่วนกลุ่มที่ก่อให้เกิดโรคและ Listeria spp. ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่มีความสัมพันธ์กับ L. monocytogenes ตรวจพบ Salmonella spp. 16 ตัวอย่าง (16.5%) Vibrio cholerae non O1/non O139 จ�านวน 14 ตัวอย่าง (14.4%) L. monocytogenes 2 ตัวอย่าง (2.1%) และ Listeria spp. 47 ตัวอย่าง (48.4%) ส่วน Shigella spp., Staphylococcus aureus และ Vibrio parahaemolyticus ตรวจไม่พบในผักสดทุกตัวอย่าง เมื่อน� าผักสดจากตลาดสดและซูเปอร์มาร์เก็ตมา หาความสัมพันธ์ทางสถิติของการตรวจพบหรือไม่พบเชื้อจุลินทรีย์ พบว่าผักสดจากซูเปอร์มาร์เก็ตมี E. coli, Listeria spp. และ เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคน้อยกว่าผักสดจากตลาดสดอย่างมีนัยส� าคัญทางสถิติ (p<0.05) สอดคล้องกับการประเมินด้านสุขลักษณะ ของซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีการจัดการที่ดีกว่าตลาดสด จากการศึกษานี้ท� าให้ทราบว่า การจัดการด้านสุขลักษณะสามารถ ลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์และได้ข้อมูลการปนเปื้อนทางวิชาการใช้ในการก� าหนดเกณฑ์มาตรฐานทางจุลชีววิทยาของ ผักสดในประเทศ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและแก้ไขปัญหาการส่งออกสินค้าพืชไทยไปต่างประเทศ
Descriptหน้า 30-39
Subjectvegetables
sanitary index microorganisms
food-borne pathogens
Previous||8573||Next