KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กิตติศักดิ์ วสันติวงศ์
Alternative Author รดา อิ่มศิลป์
อารีรัตน์ อิ่มศิลป์
ปิยรัตน์ สิริธัญกิจ
วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
Titleการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม ในกระบวนการผลิตข้าวสารบรรจุถุง
Alternative TitleHazards Analysis and Critical Control Points in Milled Rice Production
Imprintปีที่ 21 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2554
Call# FOOD 7883

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อันตราย และจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม (Hazard Analysis and Critical Control Point: HACCP ) ในกระบวนการผลิต ข้าวสารบรรจุถุง ผลการวิจัยพบว่า โรงสีข้าวตัวอย่าง มีระบบหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิต (Good Manufacturing Practice; GMP) ในระดับคะแนน 7.0 ซึ่งมีความพร้อมในการจัดทําระบบ HACCP การวิเคราะห์ อันตรายพบอันตรายทางชีวภาพ ได้แก่ Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus cereus, Salmonella spp. เชื้อรา และมอด อันตรายทางเคมี ได้แก่ สารตกค้าง จากยาฆ่าแมลง อันตรายทางกายภาพ ได้แก่ เศษดิน โลหะ เข็ม ด้าย เส้นผม เป็นต้น โดยมีจุดวิกฤตที่ต้อง ควบคุม (Critical Control Point; CCP) 5 จุด ได้แก่ การรับข้าวเปลือกและข้าวสารที่ความชื้น ?14.0 + 0.5% และ ? 13.5 +0.5% ตามลําดับ การแยกสีเมล็ดข้าวสาร ที่เครื่องแยกสี การรับข้าวเปลือกที่มีความชื้น ?14.5 +0.5% และการลดความชื้นข้าวเปลือก ค่าจํากัดวิกฤต (Critical Limit) คือ ปริมาณความชื้นข้าวเปลือก และข้าวสารต้องไม่เกิน 14% และต้องไม่พบมอด สิ่งเจือปน และสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง
Descriptหน้า 138-147
Subject การวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม
โรงสีข้าว
ข้าวสารบรรจุถุง
Previous||8600||Next