KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ทวิวรรณ กังสดาน
Alternative Author วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
Titleการยืดอายุของผลิตภัณฑ์อาหารโดยการใช้เทคนิคพัลส์สนามไฟฟ้าแรงสูง
Alternative TitleFood Preservation using High Electrical Field Pulse (HELP) Technique
Imprintปีที่ 21 ฉบับที่ 1, มกราคม-เมษายน 2554
Call# FOOD 7884

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเทคนิคการยืดอายุของผลิตภัณฑ์อาหารโดยใช้วิธี ทางไฟฟ้า เป็นเทคนิคการยืดอายุอาหารโดยไม่ใช้ ความร้อนที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในระยะหลังนี้ เนื่องจากในปัจจุบันกระบวนการผลิตอาหาร โดยเฉพาะ ประเภทน้ํานม ซอส และน้ําผลไม้ นิยมใช้ความร้อน อุณหภูมิสูง หรือกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ระยะสั้น (ซึ่งเป็นกระบวนการผลิตแบบเดียวกับผลิตภัณฑ์ UHT) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อจุลินทรีย์อื่นๆ ที่มีใน น้ําผลไม้ แต่กระบวนการนี้ทําให้คุณค่าทางอาหาร ลดลง รสชาติ สี และกลิ่นของอาหารเปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานมาก ดังนั้นกระบวนการผลิต โดยไม่ใช้ความร้อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมกว่า เทคนิคทางไฟฟ้าโดยใช้พัลส์สนามไฟฟ้าแรงสูงนี้ ทําการชะลออัตราการเพิ่มขึ้นของจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อน อยู่ในอาหาร โดยการใช้พัลส์สนามไฟฟ้าแรงสูงที่อุณหภูมิ ปกติ เป็นระยะเวลาอันสั้นน้อยกว่า 1 วินาที ส่งผลให้ ความสด และรสชาติยังคงอยู่โดยไม่ใช้สารปรุงแต่งและ วัตถุกันเสีย เป็นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์อาหารที่มีประสิทธิภาพ
Descriptหน้า 198-207
Subject การลดปริมาณจุลินทรีย์
น้ําผลไม้
พัลส์
สนามไฟฟ้าแรงสูง
Previous||8601||Next