KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จุฑามาศ เขื่อนขันธ์เจริญ
Alternative Author ชลนิษา ช้างยัง
มณฑิรา นพรัตน์
พรรณจิรา วงศ์สวัสดิ์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการบรรจุภายใต้บรรยากาศดัดแปลงต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาของเนื้อหอยลายพร้อมปรุง (Paphia undulata)
Alternative TitleEffect of Modified Atmosphere Packaging on Qualities and Shelf Life of Precooked Baby Clam Meat (Paphia undulata)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7939

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของบรรยากาศดัดแปลง (20 เปอร์เซ็นต์ CO2 + 20 เปอร์เซ็นต์ O2 + 60 เปอร์เซ็นต์ N2, C1, 40 เปอร์เซ็นต์ CO2 + 20 เปอร์เซ็นต์ O2 + 40 เปอร์เซ็นต์ N2, C2 และ 60 เปอร์เซ็นต์ CO2 + 20 เปอร์เซ็นต์ O2 + 20 เปอร์เซ็นต์ N2, C3) ต่อคุณภาพและอายุการเก็บรักษาของเนื้อหอยลายที่ผ่านการลวกในน้ำเดือด จนกระทั่งมีอุณหภูมิที่จุดกึ่งกลางเนื้อเท่ากับ 73+2 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 นาทีและบรรจุในถุงพลาสติกชนิดไนลอนลามิเนตกับพลาสติกชนิดพอลิเอทิลีน (Nylon/PE) โดยเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4+2 องศาเซลเซียส ผลการทดลองพบว่าเมื่อระยะเวลาในการเก็บรักษานานขึ้นเนื้อหอยลายพร้อมปรุงมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด ค่า เปอร์เซ็นต์ การสูญเสียของเหลว ปริมาณเบสไนโตรเจนที่ระเหยได้ทั้งหมด (TVB-N) ปริมาณไตรเมทิลเอมีน (TMA) และค่า pH เพิ่มขึ้น ในขณะที่มีค่าความแน่นของเนื้อหอยลายและคะแนนทางประสาทสัมผัสลดลง โดยเนื้อหอยลายที่บรรจุภายใต้บรรยากาศดัดแปลงทุกสภาวะมีคุณภาพดีกว่าและสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าเนื้อหอยลายที่บรรจุภายใต้สภาวะบรรยากาศปกติ (C0) กล่าวคือมีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 4+2 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 15, 21 และ 24 วัน สำหรับสภาวะ C1, C2 และ C3 ตามลำดับ ส่วนเนื้อหอยลายที่บรรจุภายใต้สภาวะ C0 มีอายุการเก็บรักษาเพียง 10 วัน จากผลการทดลองทั้งหมดพบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อหอยลายพร้อมปรุงที่อุณหภูมิ 4+2 องศาเซลเซียส คือที่สภาวะ C3 โดยผลิตภัณฑ์มีสีเหลืองอมส้ม มีเนื้อสัมผัสยืดหยุ่นและเหนียวเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นแปลกปลอมใด ๆ รวมทั้งได้รับการยอมรับจากผู้ทดสอบในระดับชอบปานกลาง
Descriptหน้า 9-17
Subjectเนื้อหอยลาย
การลวก
อายุการเก็บรักษา
บรรจุภัณฑ์ปรับสภาวะบรรยากาศ
อาหารพร้อมปรุง
บรรยากาศดัดแปลง
คุณภาพ
เนื้อสัมผัส
พลาสติก
พอลิเอทิลีน
ไนลอนลามิเนต
Previous||8656||Next