KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จิราภรณ์ ยอดเถื่อน
Alternative Author หทัยรัตน์ ริมคีรี
วลัยรัตน์ จันทรปานนท์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการคัดเลือกเชื้อบริสุทธิ์โดยทดสอบการย่อยแป้งและการผลิตแอลกอฮอล์เพื่อใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวหมาก
Alternative TitleScreening Pure Cultures by Testing Starch Hydrolysis and Alcohol Fermentation for Developing Sweeten Rice (Khaomak) Beverage
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7943

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและคัดเลือกจุลินทรีย์สายพันธ์ุที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวหมาก โดยเชื้อบริสุทธิ์ที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย Amylomyces rouxi TISTR 3182 และ TISTR 3568 ที่คัดแยกได้จากลูกแป้งข้าวหมากและข้าวหมากตามลำดับ Saccharomycopsis fibuligera TISTR 5097 และ TISTR 5775 ซึ่งคัดแยกได้จากลูกแป้ง และ Hansenula anomala TISTR 5113 ซึ่งคัดแยกได้จากไวน์ข้าว จากการคัดเลือกประสิทธิภาพในการย่อยแป้งโดยพิจารณาจากเส้นผ่านศูนย์กลางของบริเวณใสเฉลี่ยที่สูงสุด พบว่า A. rouxiii TISTR 3182 และ S. fibuligera TISTR 5775 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของบริเวณใสเฉลี่ยมากที่สุดในกลุ่มของเชืื้อราและเชื้อยีสต์ที่ใช้ทดสอบตามลำดับ ดังนั้นจึงคัดเลือกเชื้อดังกล่าวเพื่อใช้ในการศ฿ฏาาต่อไป ส่วนการคัดเลือกประสิทธิภาพการผลิตแอลกอฮอล์ของยีสต์ พบว่ามีเชื้อยีสต์เพียง 2 ไอโซเลทเท่านั้น ที่สามารถผลิตได้แอลกอฮอล์ซึ่งไม่เกินปริมาณที่กำหนด (<4%) ขณะที่อีก 1 ไอโซเลท ไม่พบการผลิตแอลกอฮอล์ แต่ลักษณะกลิ่นหมักที่ได้ของเชื้อแต่ละ ไอโซเลทมีกลิ่นที่แตกต่างกัน โดย H. anomala TISTR 5113 จะมีลักษณะกลิ่นหอมของเอสเทอร์ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ดีของข้าวหมาก จึงเลือก H. anomala TISTR 5113 เพื่อใช้ในการศึกษาต่อไปและ
Descriptหน้า 132-138
SubjectSweeten rice beverage
Khaomak
pure cultures
alcohol
Previous||8660||Next