KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศุภรินธร์ มหาสวัสดิ์
Alternative Author เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการเติมผงกากข้าวโพดต่อสมบัติทางกายภาพของวอฟเฟิล
Alternative TitleEffect of Adding Dried Corn Cake Powder on Physical Properties of a Waffle
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7945

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำนมข้าวโพดเป็นที่ต้องการสูงของผู้บริโภค ส่วนที่เหลือจากการผลิตน้ำมันข้าวโพดคือกากข้าวโพดสด ซึ่งมีเส้นใยอยู่มาก งานวิจัยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มวิธีการใช้ประโยชน์จากกากข้าวโพดดังกล่าว ในการทดลอง กากข้าวโพดสดที่ได้จากการผลิตน้ำนมข้าวโพด ไปอบแห้ง โม่และร่อนด้วยตะแกรง 80 Mesh และผงกากข้าวโพดจะถูกผสมในสูตรวอฟเฟิล โดยใส่ทดแทนน้ำหนักแป้งอเนกประสงค์ในสูตร และจัดการทดลองดังนี้ ร้อยละ 0 (ตัวอย่างควบคุม), 2.5, 5.0 และ 7.5 ตัวอย่างวอฟเฟิลถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน และนำไปวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพด้านสีวิเคราะห์ลักษณะทางเนื้อสัมผัสคือ hardness cohesiveness และ linear distance และประเมินคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส ด้วยวิธีการเรียงลำดับความชอบ จากผลการวัดสีพบว่า ค่า L, a, b ลดลงเมื่อเพิ่มผงกากข้าวโพด ผลการวัดเนื้อสัมผัสของวอฟเฟิล พบว่า วอฟเฟิลที่ผสมฟงกากข้าวโพดในวอฟเฟิลไม่มีผลต่อลำดับความชอบของผู้ทดสอบชิม และคำแนนรวมลำดับความชอบของทั้ง 3 สิ่งทดลอง ไม่แตกต่างจากตัวอย่างควบคุม (p<0.05)
Descriptหน้า 147-154
SubjectDried corn cake powder
Corn milk Waffle
Previous||8662||Next