KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ยุพกนิษฐ์ พ่วงวีระกุล
Alternative Author วาสนา กล้าหาญ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการเปลี่ยนแปลงปริมาณวิตามินบี 1 และแกมมา แอมิโนบิวทิริกแอซิดในการผลิตข้าวงอกนึ่งขาวดอกมะลิ 105 ระดับโรงงานต้นแบบ
Alternative TitleChanges of Vitamine B1 and GABA Content in Pilot Plant Scale Production of KDML 105 Parboiled Germinated Rice
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7946

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในการผลิตข้าวงอก พบว่าปริมาณของวิตามินบี 1 และแกมมา แอมิโนบิวทิริกแอซิด (กาบา) ขึ้นกับระยะเวลาของการแช่และงอก ในการผลิตข้าวมอลต์ พบว่าการแช่น้ำ (พีเอช 7.0) ที่ 24 ชั่วโมง ทำให้้มีปริมาณวิตามินบี 1 และกาบา เท่ากับ 0.619 และ 11.16 มก./100ก. ตามลำดับ และมีชั่วโมงงอกที่เหมาะสมคือ 72 ชั่วโมง ทำให้ได้ปริมาณวิตามินบี 1 และกาบาเท่ากับ 1.264 และ 23.85 มก./100ก. สำหรับการผลิตข้าวกล้องงอกหรือข้าวกาบา โดยการแช่โซเดียมแอซีเทตบัฟเฟอร์ความเข้มข้น 50 มิลลิโมลาร์ พีเอช 6.0 พบว่า การแช่แบบมีเปลือก และแบบกะเท่าะเปลือกที่ 24 ชั่วโมงมีปริมาณวิตามินบี 1 เท่ากับ 0.594 และ 0.477 มก./100ก.ตามลำดับและมีปริมาณกาบาเท่ากับ 10.73 และ 16.03 มก./100ก. ตามลำดับ อย่างไรก็ตามกลับพบว่าระยะการงอกที่เหมาะสมสำหรับการผลิตข้าวกาบาทั้งสองรูปแบบคือชั่วโมงการงอกที่ 48 พบปริมาณกาบาสูงสุด เท่ากับ 19.75 และ 22.83 มก./100ก. ในข้าวกาบาที่เพาะทั้งเปลือกและกะเทาะเปลือกตามลำดับและที่รยะดังกล่าวมีปริมาณวิตามินบี 1 เท่ากับ 1.005 และ 0.933 มก./100 ก. ตามลำดับ และพบว่าความร้อนจากการแปรรูปและหุงต้มไม่มีผลในการลดปริมาณวิตามินบี 1 และกาบาอย่างมีนัยสำคัย
Descriptหน้า 155-162
Subjectgerminated rice
rice malt
parboiled malted rice
parboiled germinated rice
Previous||8663||Next