KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิสิต วัฒนศักดิ์ภูบาล
Alternative Author ศุภศิลป์ มณีรัตน์
สุทธวัฒน์ เบญจกุล
ศิริพร เรียบร้อย
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการคัดเลือกแบคทีเรียแลกติกที่ผลิตแบคเทอริโอซินจากกุ้งส้ม
Alternative TitleScreening of bacteriocin producing lactic acid bacteria from Kung-Som
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7947

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการทดสอบความสามารถในการยับยั้งเชื้อ Lactobacillus sakei subsp. sakei JCM1157 หรือ Staphylococcus aureus ของแบคทีเรียแลกติก 48 ไอโซเลตที่แยกได้จากกุ้งส้ม พบว่า มี 2 ไอโซเลต คือ K1N1 และ K2N7 ที่มีกิจกรรมยับยั้ง L. sakei subsp. sakei JCM1157 หลังจากกำจัดอิทธิพลของกรดอินทรีย์และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในขณะที่กิจกรรมการยับยั้งจุลินทรีย์หายไปเมื่อเติมเอนไซม์ trypsin และ a-chymotrypsin ดังนั้นกิจกรรมการยับยั้งจุลินทรีย์เป็นผลจากโปรตีนซึ่งอาจเป็นแบคเทอริโอซินที่เชื้อสร้างขึ้น เมื่อเทียบเคียงสายพันธ์ุด้วย 16S rDNA พบว่าทั้งไอโซเลต K1N1 และ K2N7 คือ Lactobacillus pentosus การผลิตแบคเทอริโอซินของ L.pentosus K1N1 และ K2N7 สูงที่สุดที่เริ่มต้นของระยะ stationary phase
Descriptหน้า163-170
SubjectBacteriocin
Lactic acid bacteria
Kung-Som
Previous||8664||Next