KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วีระสิทธิ์ กัลยากฤต
Alternative Author วรศักดิ์ ช่างภา
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleอิทธิพลของสารสกัดหยาบสมุนไพรต่อจุลินทรีย์ในลูกแป้ง
Alternative TitleEffect of crude extract of Thai herbs on microbial growth in Thai tradition fermentation starter (Loog-Pang)
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร
Call# FOOD 7949

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการรวบรวมสมุนไพรทั้ง 10 ชนิดที่มีการใช้ผสมในการผลิตลูกแป้งในแต่ละท้องถิ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของสารสกัดหยาบสมุนไพรต่อกล้าเชื้อในลูกแป้ง พบว่า สารสกัดหยาบสมุนไพรที่มีผลในการยับยั้งการเจริญของรา Amylomyces sp., Rhizopus sp. และ Aspergillus awamori ให้ผลต่อการเจริญตํ่ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ดีปลี (Long Pepper) พริกไทย (Black Pepper) ที่ระดับความเข้มข้นที่ 1-3 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตร ในขณะที่สารสกัดหยาบชะเอมเทศ (Liquorices) ระดับความเข้มข้น 0.5-3 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตร มีผลในการส่งเสริมการเจริญของราทั้ง 3 ชนิด เมื่อศึกษาผลของสารสกัดหยาบสมุนไพรต่อการเจริญของยีสต์ทั้ง 4 สายพันธุ์ ได้แก่ S. cerevisiae SYL16, 18, 20 และ 24 พบว่าสารสกัดหยาบจากเจตมูลเพลิงยับยั้งการเจริญของ S. cerevisiae SYL18 เพียงชนิดเดียวที่ระดับความเข้มข้น 2.5-3 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตร ส่วนสารสกัดหยาบสมุนไพรที่ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย Acetobacter sp. ได้แก่ กานพลู (Clove) เจตมูลเพลิง (Ceylon Leadwort) และดอกจันทน์ (Mace) ที่ระดับ ความเข้มข้น 1.5-3, 2-3 และ 2.5-3 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตรตามลำดับ ในขณะที่กานพลู (Clove) และดอกจันทน์ (Mace) ที่ระดับความเข้มข้น 2.5-3 และ 3 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักต่อปริมาตรตามลำดับ สามารถยับยั้งการเจริญของ Bacillus sp.
Descriptหน้า 211-217
SubjectStarter (Loog-Pang)
Thai herb
sato
Previous||8666||Next