KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ลินจง สุขลำภู
Alternative Author ศศิภา เดชะปรากรม
ราเชฬ เรืองศิริ
ปวลี คงศิริสัจธรรม
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleกิจกรรมต้านจุลินทรีย์ของสารสกัดหยาบจากเปลือกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่และทองดี
Alternative TitleAntimicrobial Activity of Crude Extracts from Pomelo Peel of Khao-yai
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7950

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการศึกษาการสกัดเปลือกส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่และทองดีด้วยตัวทำละลายเฮกเซน เอธิลอะซีเตทและเอทานอล 95 เปอร์เซ็นต์พบว่า เปลือกส้มโอส่วนสีเขียว (flavedo) ให้สารสกัดหยาบมากกว่าส่วนสีขาว (albedo) และการสกัดด้วยตัวทำละลายเอทานอลจะให้ปริมาณของสารสกัดหยาบสูงสุด จากการทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดจากเปลือกส้มโอในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคทางอาหาร 6 ชนิดคือ Bacillus cereus TISTR 5040, Bacillus subtilis TISTR 6633, Listeria monocytogenes DMST 17256, Staphylococcus aureus TISTR 118, Escherichia coli ATCC 25922 และ Salmonella Typhimurium DMST 0562 ด้วยวิธี disk diffusion พบว่าสารสกัดจากเปลือกสีขาวของส้มโอพันธ์ุทองดีที่สกัดด้วยเฮกเซนสามารถยบยั้งการเจาริญของเชื้อ B. cereus, B. subtilis, L. monocytogenes และ S.aureus ได้ดี สารสกัดจากเปลือกส้มโอพันธ์ุขาวใหญ่ที่สกัดด้วยเอธิลอะซีเตทมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทดสอบได้ดีกว่าส้มโอพันธ์ุทองดี และสารสกัดจากเปลือกสีขาวของส้มโอพันธ์ุทองดีที่สกัดด้วยเอธิลอะซีเตทไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรียทุกชนิดที่นำมาทดสอบเช่นเดียวกับสารสกัดจากเปลือกสีเขียวของส้มโอพันธ์ุขาวใหญ่ที่สกัดด้วยเอทานอล
Descriptหน้า 218-228
Subjectantimicrobial
antibacterial activity
extraction
pomelo peel
crude extract
Previous||8667||Next