KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประมวล ศรีกาหลง
Alternative Author อัศวิน จตุรงค์พลาธิปัต
เกรียงไกร พรมมา
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของการฉายรังสีต่อคุณภาพของมันฝรั่งและมันฝรั่งแผ่นทอด
Alternative TitleEffect of Radiation on Potatoes and Potatoes Chip Quality
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7951

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการนำมันฝรั่งสดสายพันธุ์เคนนิเบคฉายรังสีที่ 0, 80 และ 150 เกรย์ และเก็บที่อุณหภูมิ 13+1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพันธ์ร้อยละ 70 เป็นเวลา 18 สัปดาห์ จากการตรวจสอบลักษณะปรากฏภายนอก การงอก การสูญเสียน้ำหนัก และความถ่วงจำเพาะของมันฝรั่ง ทุก 2 สัปดาห์ พบว่ามันฝรั่งที่ผ่านการฉายรังสีที่ 80 และ 150 เกรย์ ยังมีลักษณะปรากฏภายนอกที่เหมือนกับมันฝรั่งสด ปริมาณรังสีระดับ 150 เกรย์ ที่ใช้ฉายรังสีกับมันฝรั่ง พบว่าสามารถยับยั้งการงอกได้ดีที่สุด และมันฝรั่งสูญเสียน้ำหนักน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับปริมาณรังสีที่ใช้ระดับอื่นๆ ค่าความถ่วงจำเพาะของมันฝรั่งที่ฉายรังสีที่ 80 และ 150 เกรย์ จะมีค่าตํ่ากว่ามันฝรั่งที่ไม่ผ่านการฉายรังสีถึงแม้ลักษณะปรากฏ (ค่า L) ของมันฝรั่งที่ผ่านการฉายรังสีทั้ง 2 ระดับ มีค่าน้อยลงภายหลังการทอด แต่ยังเป็นที่ยอมรับรวมของผู้ทดสอบชิม สำหรับรสชาติและเนื้อสัมผัส พบว่ามันฝรั่งที่ผ่านการฉายรังสีที่ 80 และ 150 เกรย์ และมันฝรั่งที่ไม่ผ่านการฉายรังสี ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์
Descriptหน้า 229-236
Subjectgamma radiation
potatoes
sprout inhibition
potatoes chip
Previous||8668||Next