KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วริพัสย์ อารีกุล
Alternative Author กชรัตน์ วงศ์ณรัตน์
สิริพรรณ กิตตวรพัฒน์
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของอุณหภูมิแช่เย็นต่อความคงตัวของแอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในน้ำบลูเบอร์รี่และบลูเบอรี่เข้มข้น
Alternative TitleEffect of chilling temperatures on the stability of anthocyanins content and antioxidant activity of blueberry juice and concentrate
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7953

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractความคงตัวของรงควัตถุแอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในน้ำบลูเบอรี่ (15 องศาบริกซ์) และบลูเบอร์รี่เข้มข้น (45 องศาบริกซ์) ที่อุณหภูมิการเก็บรักษา 4 และ 10 องศาเซลเซียส พบว่าการสลายตัวของแอนโทไซยานินเป็นไปตามความสัมพันธ์ของปฎิกิริยาอันดับหนึ่ง โดยเมื่ออุณหภูมิและเวลาของการเก็บรักษาเพิ่มขึ้น การเพิ่มอุณหภูมิในการเก็บรักษาจาก 4 เป็น 10 องศาเซลเซียส ค่าคงที่ของปฎิกิริยาการสลายตัวของแอนโทไซยานิน (k) จะเพิ่มขึ้นจาก 11.6 เป็น 13.7 x 10 ยกกำลัง 3 ต่อวัน และจาก 15.5 เป็น 16.9 x 10 ยกกำลัง 3 ต่อวันในน้ำบลูเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่เข้มข้น ตามลำดับ ในขณะที่ค่าครึ่งชีวิตของปริมาณแอนโทไซยานิน (t 1/2) ลดลงในน้ำบลูเบอร์รี่ทั้ง 2 ความเข้มข้นที่ทำการศึกษา โดยค่าครึ่งชีวิตในน้ำบลูเบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่เข้มข้นลดลงจาก 8.57 และ 6.39 เป็น 7.23 และ 5.86 สัปดาห์ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า การเพิ่มปริมาณของแข็ง ส่งผลให้อัตราการสลายตัวของแอนโทไซยานินเพิ่มขึ้นเช่นกัน ผลการทดลองยังสอดคล้องกับอัตราการสูญเสียความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นผลมาจากอุณหภูมิการเก็บรักษา และปริมาณของแข็ง
Descriptหน้า 245-251
Subjectแอนโทไซยานิน
ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ
น้ำบลูเบอร์รี่
ความคงตัว
อุณหภูมิการเก็บรักษา
Previous||8670||Next