KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิพัทธา ชาติสุวรรณ
Alternative Author วริพัสย์ อารีกุล
นิพัทธา ชาติสุวรรณ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleพารามิเตอร์สี ปริมาณฟินอลิกทั้งหมดและปริมาณแอนโธไซยานินในข้าวสายพันธ์ุต่าง ๆ
Alternative TitleColor Parameters, Total Phenolic and Anthocyanin Content in Various Rice Cultivars
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร
Call# FOOD 7954

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractข้าวทัง้ 51 สายพันธ์ุเมื่อนำมาจัดกลุ่มข้าวโดยใช้พารามิเตอร์สี ได้แก่ ค่าความสว่าง (L*), ค่าสีแดง (a*), ค่าสีเหลือง (b*), ค่า chroma (Co), ค่า hue angle ( ho) และความแตกต่างของสี (?E) สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่ม คือ ข้าวที่มีสี 2 กลุ่ม (สีแดง และ สีม่วง-ดำ) และข้าวที่ไม่มีสี 2 กลุ่ม (ข้าวกล้อง และ ข้าวขัดขาว) เมื่อ วิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมด และ แอนโธไซยานิน ของข้าวที่มีสีต่างๆ 51 สายพันธ์ุ พบว่า ปริมาณฟีนอลิก ทัง้ หมด และแอนโธไซยานิน มีปริมาณแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีค่าอยู่ในช่วง 0.194-8.702 มิลลิกรัม สมมูลย์กรดแกลลิกต่อกรัม (นำ้ หนักแห้ง) และ 0.0012- 6.676 มิลลิกรัมต่อกรัม (นำ้ หนักแห้ง) ตามลำดับ สาร สกัดจากกลุ่มข้าวที่มีสีมีปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมดและแอนโธไซยานินสูงกว่าสารสกัดจากกลุ่มข้าวที่ไม่มีสี โดยข้าว เหนียวดำมีปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมดและแอนโธไซยานินสูงที่สุด สำหรับการศึกษาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ระหว่างปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมด และแอนโธไซยานิน พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมีค่า 0.845 แสดงว่า ปริมาณแอนโธไซยานินมีความสัมพันธ์กับปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมดในข้าว พารามิเตอร์สี เช่น ค่าความ สว่าง (L*) และ ค่าสีเหลือง (b*) มีความสัมพันธ์กันดีในเชิงผกผันกับปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมด ในขณะที่ ค่าสี เหลืองเพียงพารามิเตอร์เดียวที่มีความสัมพันธ์กันดีในเชิงผกผันกับปริมาณแอนโธไซยานิน อย่างไรก็ตาม ความ แตกต่างของสี (?E) มีความสัมพันธ์กันดีในเชิงบวกกับปริมาณฟีนอลิกทัง้ หมด
Descriptหน้า 252-260
Subjectข้าว
พารามิเตอร์สี
ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด
แอนโธไซยานิน
Previous||8671||Next