KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุคนธา สุคนธ์ธารา
Alternative Author โชคชัย ธีรกุลเกียรติ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลของสารสกัดจากรำสกัดไขมันทางการค้าต่อการเกิดสีน้ำตาลในผักและผลไม้สดบด
Alternative TitleEffect of Commercially Defatted Rice Bran Extract on Browning in Vegetable and Fruit Puree
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7960

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาผลของสารสกัดจากรำสกัดไขมันทางการค้า (CDRBE) ต่อการเกิดสีน้ำตาลในมันฝรั่ง แอปเปิลและกล้วยหอมบด เปรียบเทียบกับการใช้น้ำกลั่น (DW) โดยการวัดการเปลี่ยนแปลงค่าสี พบว่ามันฝรั่งที่บดผสม CDRBE มีค่าการเกิดสีน้ำตาลต่ำกว่าที่บดผสม DW เมื่อเก็บที่ 6 ชั่วโมง (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) โดยค่าการเกิดสีน้ำตาลเป็น 44.8 และ 55.8 ตามลำดับ มันฝรั่งที่บดผสม CDRBE มีค่า L* สูงกว่าตลอดระยะเวลาการเก็บ 6 ชั่วโมง และมีค่า a* ตํ่ากว่าที่บดผสม DW เมื่อเก็บที่ 1-4 ชั่วโมง สำหรับแอปเปิลที่บดผสม CDRBE มีค่าการเกิดสีน้ำตาลต่ำกว่าแอบเปิลที่บดผสม DW เมื่อเก็บที่ 5 ชั่วโมง (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) โดยค่าการเกิดสีน้ำตาลเป็น 43.4 และ 47.0 ตามลำดับ แอปเปิลที่บดผสม CDRBE มีค่า L* และ b* สูงกว่าที่บดผสม DW ตลอดระยะเวลาการเก็บ 6 ชั่วโมง (p น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.05) อย่างไรก็ตามกล้วยหอมที่บดผสม CDRBE มีค่าการเกิดสีน้ำตาลใกล้เคียงกล้วยหอมที่บดผสม DW เมื่อเก็บที่ 4 ชั่วโมง (p มากกว่าหรือเท่ากับ 0.05) ผลการวิจัยแสดงว่า CDRBE สามารถลดการเกิดสีน้ำตาลในมันฝรั่งบดได้มากกว่าแอปเปิลบด แต่ไม่มีประสิทธิภาพในกล้วยหอมบด
Descriptหน้า 311-318
Subjectenzymatic browning
commercially defatted rice bran extract
potato
apple
banana
Previous||8677||Next