KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฐฐินันท์ ละลอกแก้ว
Alternative Author อนุวัตร แจ้งชัด
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleดัชนีคุณภาพของลองกองต่อการยอมรับของผู้บริโภค
Alternative TitleQuality index of longkong (Lansium domesticum Corr.) on consumers acceptance
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7964

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อศึกษาดัชนีคุณภาพของลองกองที่มีอิทธิพลต่อการยอมรับของผู้ บริโภคด้วยเทคนิคแผนภาพความชอบ (Preference Mapping) รวบรวมข้อมูลคุณภาพ ทางด้านเคมี กายภาพ ประสาทสัมผัสและความชอบของลองกองที่ระยะเวลาการเก็บรักษาต่างกัน มาวิเคราะห์ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก (Principal Component Analysis, PCA) และ Partial Least Square Regression (PLSR) เมื่อ วิเคราะห์ด้วยเทคนิค PCA พบว่า การใช้องค์ประกอบ (PC) 2 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 และ 2 สามารถอธิบายค่าคุณภาพได้ 76.01 เปอร์เซ็นต์ โดยองค์ประกอบที่ 1 สัมพันธ์กับลักษณะปรากฏ กลิ่น และกลิ่นรสนอกจากนี้สามารถอธิบายคุณลักษณะของลองกองที่เปลี่ยนแปลงตามจำนวนวันเก็บรักษาได้ และพบความสัมพันธ์ระหว่างค่าทางเครื่องมือกับค่าทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา ในขณะที่องค์ประกอบที่ 2 สัมพันธ์กับรส ชาติของลองกอง และจากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิค PLS พบว่าปัจจัยที่มีผลต่อค่าความชอบของผู้บริโภคคือ ค่า L* b* (ความสว่างของสีเปลือก) กลิ่นลองกอง และกลิ่นรสลองกอง
Descriptหน้า 426-433
Subjectลองกอง
ดัชนีคุณภาพ
แผนภาพความชอบ
การวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก
Previous||8681||Next