KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชานนท์ สาระสุข
Alternative Author อนุวัตร แจ้งชัด
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการเปรียบเทียบคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสของมะม่วงพันธ์ุน้ำดอกไม้ในระยะดิบและสุก
Alternative TitleComparison of sensory characteristics on unripe and ripe stage of Mango cv. Nam Dok Mai.
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7965

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสของมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ในระยะดิบและสุก จากการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้วยวิธีพรรณนาเชิงปริมาณ (GDA) พบว่าสามารถจำแนกคุณลักษณะทางประสาทสัมผัสของมะม่วงทั้ง 2 ระยะได้อย่างละ 37 คุณลักษณะ แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มคือ ลักษณะปรากฏ กลิ่น กลิ่นรส รสชาติ เนื้อสัมผัส และความรู้สึกตกค้าง เมื่อทำการวิเคราะห์องค์ประกอบ ด้วยเทคนิค PCA เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส พบว่า คุณลักษณะแยกออกเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน คือ กลุ่มที่จะมีความโดดเด่นเมื่อมะม่วงอยู่ในระยะสุกและอีกกลุ่มที่จะมีความโดดเด่นเมื่อมะม่วงอยู่ในระยะดิบ จากที่กลุ่มคุณลักษณะทั้ง 2 อยู่ในทิศทางตรงกันข้ามกันบนแกน PC1 แสดงให้เห็นว่าเมื่อระยะการสุกของมะม่วงน้ำดอกไม้เปลี่ยนไป กลุ่มของคุณลักษณะที่แสดงความโดดเด่นออกมาจะต่างกันมะม่วงในระยะสุกมีคะแนนความชอบโดยรวมอยู่ในช่วงชอบปานกลาง มีค่าคุณภาพทางกายภาพและทางเคมี ได้แก่ สีของเปลือก L*, a*, b* (86.22, 3.13, 31.71) สีของเนื้อใน L*, a*, b* (59.69, 7.44, 38.16) ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ทั้งหมดร้อย ละ 16.69 ค่าความแข็งของเนื้อใน 0.43 นิวตัน และปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ร้อยละ 0.16
Descriptหน้า 434-442
Subjectมะม่วงพันธ์ุน้ำดอกไม้
การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
คุณลักษณะทางประสาทสัมผัส
Previous||8682||Next