KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชุติมา ภูมิวณิชชา
Alternative Author กมลวรรณ แจ้งชัด
อนุวัตร แจ้งชัด
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์มะขามป้อมแผ่น
Alternative TitleProduct Development of Indian Gooseberry Leather
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7966

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนีมี้จุดประสงค์เพื่อพัฒนาสูตรการผลิตมะขามป้ อมแผ่นที่เหมาะสมโดยใช้มะขามป้ อมแช่อิ่ม ใน การศึกษามีการจัดสิ่งทดลองทดลองด้วยวิธีแฟคทอเรียล 3x3 ในแผนการทดลองแบบสุ่มโดยตลอด (factorial 3x3 in CRD) โดยปัจจัยที่ทำศึกษามี 2 ปัจจัยได้แก่ อัตราส่วนระหว่างนำ้ ต่อเนือ้ มะขามป้ อมแช่อิ่ม 3 ระดับ (40 : 60, 50 : 50 และ 60 : 40) ปริมาณแป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ระดับ (ร้อยละ 3 6 และ 9 ของปัจจัยที่ศึกษา) ผลการ ทดลองพบว่าเมื่อเพิ่มปริมาณแป้งสาลีอเนกประสงค์มีผลทำให้มะขามป้อมแผ่นมีค่าความสว่างและความเหนียว เพิ่มขึน้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และพบว่าอัตราส่วนระหว่างนำ้ ต่อเนือ้ มะขามป้ อมแช่อิ่มมีผลต่อ คะแนนความชอบในทุกคุณลักษณะที่ทำการศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่ออัตราส่วนระหว่างนำ้ ต่อเนือ้ มะขามป้ อมแช่อิ่มเพิ่มขึน้ มีผลทำให้คะแนนความชอบด้านสีและด้านความสม่ำเสมอของผิวหน้าสูงขึน้ สูตรที่เหมาะสมในการผลิตมะขามป้ อมแผ่นที่ทำมาจากมะขามป้ อมแช่อิ่มมีส่วนประกอบคือนำ้ ร้อยละ 34.47 เนือ้ มะขามป้ อมแช่อิ่มร้อยละ 29.37 แป้ งสาลีอเนกประสงค์ร้อยละ 4.08 นำ้ ตาลร้อยละ 24.32 กลูโคสไซรัปร้อย ละ 3.65 เกลือร้อยละ 0.46 นำ้ ผึง้ ร้อยละ 3.65 ตามลำดับ
Descriptหน้า 443-451
Subjectindian gooseberry
leather
dehydrated
Previous||8683||Next