KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กีรตินาฎ พูลเกษร
Alternative Author กมลวรรณ แจ้งชัด
อนุวัตร แจ้งชัด
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleการประเมินอายุการเก็บรักษาของสารป้องกันเกาะติดโดยใช้วิธีสภาวะเร่ง
Alternative TitleShelf-life Evaluation on Anti-sticking Agent by Using ASLT Method
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7967

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนีมี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอายุการเก็บรักษาของสารป้ องกันการเกาะติดที่พัฒนาขึน้ 2 สูตร คือ 1. นำ้ มันปาล์มโอเลอินและไขผึง้ และ 2. นำ้ มันปาล์มโอเลอินและไขคาร์นูบา โดยใช้วิธีสภาวะเร่งที่อุณหภูมิ 35 45 และ 55 องศาเซลเซียส วัดค่าปริมาณกรดไขมันอิสระและค่าเปอร์ออกไซด์ จากผลการทดลอง พบว่า เมื่อ ระยะเวลาการเก็บรักษาเพิ่มขึน้ ส่งผลให้ค่าปริมาณกรดไขมัน (AV) และค่าเปอร์ออกไซด์ (PV) มีค่าเพิ่มขึน้ ในทุก อุณหภูมิการเก็บอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) เมื่อนำข้อมูลมาสร้างกราฟความสัมพันธ์ระหว่างความ เข้มข้นของสารที่เกิดขึน้ กับเวลา พบว่า การเปลี่ยนแปลงค่าเปอร์ออกไซด์เป็ นปฏิกิริยาอันดับ 1 เนื่องจาก ความสัมพันธ์ของค่า ln PV กับระยะเวลาการเก็บรักษาเป็นลักษณะเชิงเส้นตรง ในขณะที่ค่าปริมาณกรดไขมัน อิสระไม่ได้มีความสัมพันธ์เชิงเส้นตรง จึงใช้ค่าเปอร์ออกไซด์ในการทำนายอายุการเก็บรักษาเพียงค่าเดียว จาก สมการอาร์รีเนียส พบว่า ที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส สารป้ องกันการเกาะติดจากนำ้ มันปาล์มและไขผึง้ และ จากนำ้ มันปาล์มและไขคาร์นูบา มีอายุการเก็บรักษา 82 และ 83 วัน ตามลำดับ
Descriptหน้า 452-459
Subjectสารป้ องกันการเกาะติด
การประเมินอายุการเก็บ
นำ้ มันปาล์มโอเลอิน
ไขผึง้
ไขคาร์นูบา
Previous||8684||Next