KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชลันธร เศวตวงศ์
Alternative Author พัชราณี ภวัตกุล
สุภัทรา ลิลิตชาญ
กรณ์กนก อายุสุข
คณิต กฤษณังกูร
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleวิธีการสกัดเพียงบางส่วนสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณกรดเฟอรูลิกในรำข้าว
Alternative TitlePartial extraction method for quantifying ferulic acid in rice bran
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7969

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractโดยทั่วไปการวิเคราะห์กรดเฟอรูลิกในรำข้าวนิยมใช้วิธีการสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ หรือวิธี Soxhlet extraction แต่วิธีนี้ใช้เวลานาน และมีความยุ่งยากซับซ้อน ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงสนใจพัฒนาวิธีวิเคราะห์กรดเฟอรูลิกในรำข้าว โดยอาศัยหลักการสกัดด้วยตัวทำละลายเพียงบางส่วนร่วมกับการวิเคราะห์สารด้วยเทคนิค HPLC จากผลการวิเคราะห์ปริมาณกรดเฟอรูลิกในรำข้าวสายพันธุ์ กข 5 ด้วยวิธีการสกัดเพียงบางส่วนด้วยตัวทำละลายเมทานอลมี 0.38 มิลลิกรัม/รำข้าว 1 กรัม (น้ำหนักแห้ง) ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับการหาปริมาณกรดเฟอรูลิกด้วยวิธี Soxhlet extraction ซึ่งมีค่าเท่ากับ 0.33 มิลลิกรัม/รำข้าว 1 กรัม (น้ำหนักกแห้ง) โดยวิธีใหม่ที่นำเสนอนี้สามารถลดปริมาตรของตัวทำละลาย ลดเวลา และไม่ต้องใช้เครื่องมือเฉพาะสำหรับสกัดสาร นอกจากนี้ในงานวิจัยนี้ได้วิเคราะห์หาปริมาณกรดเฟอรูลิกโดยวิธีการสกัดเพียงบางส่วนด้วยตัวทำละลายเมทานอลในรำข้าวสายพันธุ์ต่างๆ 5 สายพันธุ์ พบว่ารำข้าวสายพันธุ์ปราจีนบุรี 7 มีปริมาณกรดเฟอรูลิกสูงสุด ในขณะที่รำข้าวสายพันธุ์ กข 5 มีปริมาณกรดเฟอรูลิกต่ำสุด โดยค่า Kd ของกรดเฟอรูลิกในรำข้าวที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีค่าอยู่ระหว่าง 1.73-3.36
Descriptหน้า 530-537
SubjectFerulic acid
Rice bran
Adsorption coefficient
Partial extracton
Previous||8686||Next