KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ช่อลัดดา เที่ยงพุก
Alternative Author สมจิต อ่อนเหม
เย็นใจ ฐิตะฐาน
อุไร เผ่าสังข์ทอง
วินัศ ภูมินาศ
เรื่องเต็มการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
Titleผลการต้มใบขี้เหล็กต่อปริมาณแอนไฮโดรบาราคอล
Alternative TitleEffect of boiling of Khi Lek (Siamese cassia) leaves on anhydrobarakol content
Imprintการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 48 เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร, 3-5 กุมภาพันธ์ 2553
Call# FOOD 7970

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractขีเ้หล็กเป็นพืชสมุนไพรของไทย มีสารสำคัญหลักชื่อ บาราคอล (barakol) ซึ่งเป็นยาสงบระงับ คลาย เครียด สารนีมั้กไม่ค่อยเสถียร โดยจะเปลี่ยนเป็นสารแอนไฮโดรบาราคอล แกงขีเ้หล็กเป็นอาหารพืน้ บ้านโดยนำ ดอกตูม และใบอ่อนมาใช้ แต่ต้องนำมาต้มนำ้ หลายๆ ครัง้ ก่อน เนื่องมันมีรสขม คณะนักวิจัยจึงศึกษา กระบวนการต้มใบอ่อนที่เหมาะสมในการนำมาทำแกงขีเ้หล็กคือการต้มด้วยนำ้ ต้มด้วยนำ้ กับเกลือ และต้มด้วย นำ้ กับมะเขือพวง ระยะเวลาการต้ม จำนวนการครัง้ การต้ม การผลิต และคุณค่าทางอาหารแกงขีเ้หล็กภาคกลาง ผลการศึกษาพบว่า ใบอ่อนขีเ้หล็กที่ต้มแล้วเปลี่ยนเป็นสีนำ้ ตาล เนือ้ สัมผัสนิ่มขึน้ และทำให้แอนไฮโดรบาราคอล ลดลงเมื่อต้มนำ้ หลายครัง้ ใบอ่อนที่ต้มด้วยนำ้ ใบอ่อนต้มด้วยนำ้ กับเกลือ และใบอ่อนต้มด้วยนำ้ กับมะเขือพวง มี ลักษณะทางประสาทสัมผัสและปริมาณแอนไฮโดรบาราคอล ไม่ต่างกัน (p> 0.05) การต้มใบอ่อนเพื่อนำมาแกง ขีเ้หล็ก ควรเติมนำ้ 6 เท่าของนำ้ หนัก ต้ม 2 ครัง้ ๆละ 3 นาที แกงขีเ้หล็กภาคกลางมีแอนไฮโดรบาราคอลเพียง 0.17 มิลลิกรัม จากแกง 100 กรัม โดยนำ้ หนักสด
Descriptหน้า 538-546
SubjectSiamese cassia
anhydrobarakol
processing
nutrients
Previous||8687||Next